Hiện thực hóa khát vọng xây dựng 'Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh'

Quốc Trung

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Hội thi Nhà Nông đua tài và Ngày Hội tam nông thực sự trở thành một phong trào học tập, ứng dụng kiến thức khoa học công nghệ vào sản xuất, khơi dậy tiềm năng và phát huy năng lực tư duy sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân, hiện thực hóa khát vọng xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Tối 29/9 tại An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự và phát biểu chỉ đạo. Dự buổi lễ còn có ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh, thành phố.

Sân chơi hữu ích, đoàn kết giữa các địa phương, vùng miền và các dân tộc   

Với chủ đề “Nông dân Việt Nam: Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá” Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V là sân chơi hữu ích, giàu ý nghĩa giúp cán bộ Hội, hội viên nông dân được giao lưu, học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa các địa phương, vùng miền và các dân tộc.

Hội thi đã thu hút trên 1 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước tham gia. Trải qua vòng thi tại 4 khu vực với sự tham gia của 63 đội tuyển tới từ Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 16 đội tuyển xuất sắc nhất vào tham dự Vòng thi Bán kết và Chung kết.

Từ 16 đội tuyển tham dự vòng Bán kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 4 đội xuất sắc nhất vào tham dự vòng thi chung kết. Đây thực sự là những bông hoa đẹp, hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930- 14/10/2022).

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao hoa cho đại diện các đơn vị tham gia hội thi.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao hoa cho đại diện các đơn vị tham gia hội thi.

Cùng với tổ chức Vòng Bán kết và Chung kết của Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Ngày Hội Tam nông: Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn năm 2022 với sự tham gia của các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ và 16 tỉnh, thành phố có đội tuyển dự thi vòng Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V.

Hội thi tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả của Hội Nông dân Việt Nam trong truyền tải những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội Nông dân Việt Nam, những kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến với đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân.

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V năm 2022 có nhiều đổi mới về mặt nội dung, cách thức tổ chức, tư duy tiếp cận và tham gia hoạt động của các đội thi. Các đội thi đã có sự đầu tư chu đáo, quá trình tập luyện công phu, bài bản, nắm vững kiến thức chung cũng như trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Nông dân Việt Nam: Trí tuệ- Số hóa- Hợp tác- Đột phá”

Dự và phát biểu chỉ đạo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhận định: Trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của dân tộc ta, nông dân luôn là lực lượng chủ lực, đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng và nhà nước ta luôn khẳng định vị trí hết sức quan trọng của giai cấp nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Do đó, đã ban hành nhiều chủ trương và cơ chế, chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể, sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; là sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nông dân. Đây là dịp để nông dân trong cả nước có dịp thể hiện năng lực, tài năng, trách nhiệm đối với xã hội, quê hương, đất nước; là cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kiến thức khoa học, phát triển sản xuất, làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Tôi rất vui mừng, phấn khởi khi Hội thi Nhà Nông đua tài lần thứ V- năm 2022 lấy chủ đề “Nông dân Việt Nam: Trí tuệ- Số hóa- Hợp tác- Đột phá”. Rất phù hợp với định hướng chiến lược của Đảng ta về phát triển nền kinh tế số.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Hội thi đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, học vấn cho nông dân và cư dân nông thôn để đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất” mà Nghị quyết số 19-NQ/TW đã xác định.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tin tưởng: Hội thi này sẽ tiếp tục được duy trì và tổ chức thành công hơn nữa trong những giai đoạn tới, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Dip này Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng mong muốn, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể từ Trung ương tới địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường phối hợp, đồng hành với Hội Nông dân Việt Nam để tổ chức tốt Hội thi vào những kỳ tiếp theo. Tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Hội Nông dân Việt Nam đẩy mạnh các phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình, thôn (xóm, làng, ấp, bản) văn hoá; tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh. Để Hội thực sự là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân; tập hợp và xây dựng giai cấp nông dân thực sự là chủ thể của quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Hội thi Nhà Nông đua tài và Ngày Hội tam nông do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức thực sự trở thành một phong trào học tập, ứng dụng kiến thức khoa học công nghệ vào sản xuất, khơi dậy tiềm năng và phát huy năng lực tư duy sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân, hiện thực hóa khát vọng xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Trong thời gian từ 29/9 đến 2/10, Ngày hội sẽ tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, ý nghĩa như: Hội thảo: “Vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản”; Triển lãm “Nông dân với chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, “Hội Nông dân tham gia phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”; Trưng bày hình ảnh, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; Triển lãm các sản phẩm OCOP tiêu biểu; Hội thi: “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” và các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực truyền thống của Khu vực Đông, Tây Nam bộ…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những tuyến đường nở hoa

Những tuyến đường nở hoa

Mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trong thời gian qua đã thu hút ...
Món ngon từ… cọ

Món ngon từ… cọ

Phú Thọ là vùng đất có 34 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây vô cùng phong phú, đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc, mảng khối về ...
Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Sàng Ma Sáo để nghe kiến nghị về công tác phòng, chống tảo hôn, ...

Tin nóng

Những tuyến đường nở hoa

Những tuyến đường nở hoa

Mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trong thời gian qua đã thu hút đông đảo người dân đồng lòng, hưởng ứng, với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Xem nhiều nhất