Hiệp định CPTTP có thể tạo thêm 17 đến 20 nghìn việc làm mỗi năm

L.H.

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH đã tổ chức tọa đàm về các cam kết lao động của Việt Nam trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng nhóm lao động, Đoàn đàm phán TPP, Hiệp định này có thể tạo thêm 17 đến 20 nghìn việc làm mỗi năm. Ông Cường cho biết,  theo cam kết của Việt Nam trong CPTPP, nước ta có thời gian 3-5 năm để đáp ứng các điều kiện về lao động theo cam kết. Việt Nam và các đối tác cam kết ở mức “thông qua và duy trì” – phải đạt các tiêu chuẩn về lao động. Nếu Việt Nam có vi phạm các cam kết chung liên quan tới lao động, các nước không áp dụng các biện pháp cắt giảm ưu đãi thương mại trong thời hạn 3 năm từ ngày Hiệp định có hiệu lực. Trong thời gian năm thứ 5 đến năm thứ 7 CPTPP có hiệu lực, các bên sẽ rà soát về các vi phạm của Việt Nam (nếu có) về quyền tự do hiệp hội.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất