Hiệu quả từ các mô hình tự quản

Trung Hiếu

Phát huy sự sáng tạo, chủ động, tinh thần tự quản trong nhân dân. Đây là cách làm hiệu quả mà Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn hướng tới để huy động sức mạnh của cộng đồng dân cư thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản

Bà con thôn Nà Lẹng, xã Lương Hạ, Huyện Na Rỳ đăng ký cam kết thực hiện gia đình không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội.

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư và người dân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng khu dân cư an toàn giao thông gắn với xây dựng gia đình văn hóa, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn thôn Bó Lếch, xã Lăng Ngâm, huyện Ngân Sơn để chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa an toàn giao thông”.

Tại khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận thôn Bó Lếch đã phối hợp với các đoàn thể thành lập các “nhóm nòng cốt” để tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản pháp luật quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; vận động người dân chấp hành tốt quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Ban Công tác Mặt trận thôn cũng tổ chức cho các hộ gia đình chủ động ký cam kết thực hiện nội dung “5 không” là không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông; không uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển xe mô tô, xe máy khi không có đủ các loại giấy tờ theo quy định; không tham gia, cổ vũ đua xe trái phép; không chạy xe trên lề đường, vỉa hè dành cho người đi bộ và ký cam kết “Gia đình bảo đảm an toàn giao thông”.

Thành công của việc xây dựng mô hình, đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại địa phương, ý thức trách nhiệm của người dân tại khu dân cư được nâng cao, số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông đều giảm theo từng năm. Đến nay, đã có 6 mô hình “Khu dân cư văn hóa an toàn giao thông” đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn xây dựng tại địa bàn các huyện.

Qua thực tế, việc xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, huy động sự vào cuộc đầy đủ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, góp phần tích cực thực hiện các nội dung, tiêu chí về xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Để huy động sức mạnh của toàn dân trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” từ năm 2016, mô hình  khu dân cư “3 không” cũng đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn triển khai tại thôn Nà Lẹng, xã Lương Hạ, huyện Na Rì.

Song song với việc tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện khu dân cư “3 không”, Mặt trận xã Lương Hạ đã phối hợp với ngành công an, các tổ chức thành viên và chính quyền tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, thông tin về tình hình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; vận động quần chúng nhân dân tích cực phát hiện, tố giác, đấu tranh với mọi đối tượng tội phạm thông qua đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm…

Hiện, mô hình khu dân cư “3 không” với các tiêu chí không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội đã và đang được xây dựng và nhân rộng tại các các huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, Bạch Thông, Pác Nặm…  

Theo thống kê, trong giai đoạn 2012 - 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khảo sát xây dựng 20 mô hình điểm khu dân cư tự quản trong đó có 6 mô hình về khu dân cư văn hóa an toàn giao thông, 8 mô hình khu dân cư “3 không”, 5 mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo với bảo vệ môi trường và 1 mô hình phát huy vai trò cộng đồng tôn giáo và dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, sau 5 năm triển khai thực hiện, các mô hình khu dân cư tự quản đã phát huy hiệu quả tích cực qua đó nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhân dân cũng phát huy tình đoàn kết, chủ động tham gia các phong trào thi đua, tích cực xây dựng khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, nâng cao chất lượng khu dân cư văn hóa. 

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình khu dân cư tự quản đã triển khai. Căn cứ vào tình hình thực tế của cơ sở, MTTQ các xã phường, thị trấn để xây dựng các mô hình cho phù hợp như mô hình Khu dân cư chung tay giảm hộ nghèo bền vững; khu dân cư đảm bảo an toàn thực phẩm; khu dân cư nông thôn mới, văn minh đô thị; xã nông thôn mới, phường, thị trấn văn minh đô thị…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao cho người nghèo niềm tin

Trao cho người nghèo niềm tin

Trao cho người nghèo “cần câu” và niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn chính là cách làm sáng tạo và phù hợp.
Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Ngày 23/11, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra từ Hiệp ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất