Hình phạt thích đáng cho băng nhóm 'tín dụng đen'

Nguyễn Chung

Sau nhiều ngày xét xử, chiều ngày 18/2, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây “tín dụng đen” lớn nhất cả nước. Các bị cáo đã phải nhận hình phạt thích đáng cho các tội danh “giữ người trái phép”, “cố ý gây thương tích”, “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hình phạt thích đáng cho băng nhóm 'tín dụng đen'

Các bị cáo tại phiên xét xử!.

HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đức Thành, Vũ Văn Thanh, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long về tội “cố ý gây thương tích” và “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Đức Thành 8 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” và 2 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tổng hình phạt là 10 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Vũ Văn Thanh và Bùi Văn Chung cùng chịu mức phạt 8 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” và 2 năm tù về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tổng hình phạt mỗi bị cáo là 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thành Long 7 năm 6 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích” và 2 năm tù về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tổng hình phạt là 9 năm 6 tháng tù. Bị cáo Ngô Văn Chương 8 năm tù cho tội danh “cố ý gây thương tích”, 6 năm tù với tội “giữ người trái pháp luật”, 2 năm tù về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tổng hình phạt là 16 năm tù.

Với cùng tội danh “cố ý gây thương tích”, 2 bị cáo Đoàn Minh Cương và Trần Văn Phiên cùng chịu hình phạt 9 năm tù. 14 bị cáo còn lại trong đường dây này đều bị tuyên án với tội danh “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Đức Thành phải nộp lại tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng (gồm số tiền gốc cho vay là hơn 32 tỷ đồng và số tiền lãi tương ứng với mức lãi xuất 20% năm là hơn 754 triệu đồng) để xung công quỹ nhà nước. Trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tổng số tiền thu lời bất chính gần 4 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án: Vào khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại số 393/5 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Kho, Q.1, TP Hồ Chí Minh do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 5 khu vực, bổ nhiệm một người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh Công ty ở 63 tỉnh, thành phố). Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32.600.000.000đ, với lãi suất cho vay từ 182,5 đến 365%/1 năm, (cao hơn so với quy định từ 82,5 đến 265%/1 năm) thu lời bất chính tổng số tiền 8.635.496.000đ.

Ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh- là nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long chi nhánh tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương lên Sóc Sơn, Hà Nội, tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Sáng ngày 10/7/2018, Ngô Văn Chương - Quản lý khu vực 18 đưa Nguyễn Văn Minh về giữ tại tầng 3 chi nhánh Công ty tại lô 07, đường Bà Triệu, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa. Đến ngày 19/7/2018, thấy Nguyễn Văn Minh kêu đau, khó thở, Ngô Văn Chương đưa Minh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng Minh đã tử vong sau đó.

Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do: Suy tuần hoàn do dập, rách lách trên cơ thể đa chấn thương (chấn thương phần mềm, tụ máu nhu mô phổi, tụ máu thận, tụ máu đại tràng lên và mạc treo đại tràng lên).

Hành vi phạm tội nêu trên của Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác; xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân; xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước về tín dụng mà cụ thể là trật tự trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ; xâm phạm đến lợi ích của công dân mà còn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn cả nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất