HLV lần đầu cầm quân ở V-League: Nếm mùi khắc nghiệt

Khánh Vy

V-League 2016 đang cho thấy xu hướng tiếp tục trẻ hóa. Không chỉ đặt niềm tin vào các cầu thủ trẻ, lãnh đạo các đội bóng còn  mạnh dạn trao quyền cho những huấn luyện viên (HLV) mà tuổi đời và tuổi nghề còn hạn chế. Thậm chí, tại V-League 2016 có sự xuất hiện của 2 HLV chưa từng có chút kinh nghiệm nào ở đấu trường số một Việt Nam là Minh Đức và Đức Thắng. 

HLV lần đầu cầm quân ở V-League: Nếm mùi  khắc nghiệt

Nhiều HLV đã phải nhận những trái đắng trong lần đầu ra mắt ở V-League.

Trẻ hóa băng ghế chỉ đạo

Năm 2015 là năm mà V-League tiếp tục đã có sự trẻ hóa nơi băng ghế chỉ đạo khi cũng có tới 5 nhà cầm quân lần đầu dự V-League mà ngoài HLV Hoàng Văn Phúc thì 4 cái tên còn lại đều rất trẻ gồm Trương Việt Hoàng, Ngô Quang Trường, Võ Đình Tân và Guillaume Graechen. Ngoài HLV Graechen bị thay khi mùa bóng chỉ còn có 5 vòng thì những cái tên còn lại đều phần nào để lại được dấu ấn của mình và tiếp tục được tin dùng.

Đến gần cuối mùa thì có thêm sự có mặt của Phạm Như Thuần khi anh về dẫn dắt Than Quảng Ninh. Mặc dù chưa từng dẫn dắt đội bóng nào ở V-League nhưng với kinh nghiệm của một cựu danh thủ và kiến thức khi tham gia BHL các đội tuyển trẻ, nhà cầm quân này đã đưa đội bóng đất Mỏ kết thúc V-League 2015 ở vị trí thứ 4. Đây được coi là thành công với họ và đáng nói hơn, trong mùa giải này Than.QN đã trải qua nhiều biến cố, có thời điểm tưởng chừng mọi mục tiêu sẽ phá sản. Đó cũng là thành công của BLĐ đội bóng khi đã có một quyết định dũng cảm là trao quyền binh cho HLV Phạm Như Thuần cũng như vẫn tiếp tục tin dùng anh ở mùa giải năm nay.

Sự có mặt nhiều HLV mới, lần đầu cầm quân ở V-League đã đem lại những luồng gió mới cho giải bóng đá quốc nội. Thế nhưng, V-League chưa bao giờ là mảnh đất thuận lợi và màu mỡ với những HLV mới muốn lập nghiệp, bởi sức ép quá lớn. Đó là điều dường như HLV Nguyễn Đức Thắng và Phạm Minh Đức đều đã trải nghiệm sau vòng đầu tiên của V-League 2016...

Sức ép…

Với những HLV trẻ được lần đầu cầm quân tại V-League thì sự táo bạo, sức sống mới chính là điều mà được trông chờ nhất. Được tin tưởng và ủng hộ rất lớn từ chủ tịch CLB, HLV Phạm Minh Đức đã trở thành HLV trẻ nhất dẫn dắt 1 CLB dự V-League ngay trước khi mùa giải khai mạc. Tuy nhiên, kinh nghiệm chính là điều họ cần phải tích lũy. Dù đặt mục tiêu khiêm tốn có được 1 điểm trong trận ra mắt nhưng điều đó cũng không thể có được với HLV Phạm Minh Đức khi đội bóng của ông thua trắng 3 bàn. Ông thầy trẻ này đã cho thấy sự non kinh nghiệm trong cả chỉ đạo trong trận lẫn phát biểu sau trận: “Thật ra tôi không nghĩ là thua đến nhiều bàn như vậy. Tôi nghĩ nếu thua chỉ 1 bàn và đội tôi thua không phải đội bạn hay mà do lỗi cá nhân quá nhiều”. Việc đổ lỗi cho các học trò là điều không nên làm với bất kỳ HLV nào bởi nó sẽ tạo áp lực rất lớn cho các cầu thủ trẻ và đó là điều mà những HLV có kinh nghiệm luôn tránh. 

Cũng như HLV Minh Đức, một HLV khác của bóng đá Hà Nội là Đức Thắng cũng đã phải thẫn thờ trong lần đầu ra mắt V-League khi đội bóng của mình thất bại tới 5 bàn trắng ngay trên sân nhà. Với 5 tháng làm việc cùng CLB, có lẽ ông Thắng cũng chưa bao giờ nghĩ đội bóng của mình lại có thể thua tan tác trước một HAGL không phải quá xuất sắc. Sự non kinh nghiệm là điều thể hiện rõ nhất cả trên băng ghế chỉ đạo lẫn những cầu thủ trên sân chính là nguyên nhân rõ nhất trong trận thua này của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, khác với đồng nghiệp cùng lần đầu dự V-League, ông Thắng lại cho rằng đội bóng của mình thua đậm ngay ngày ra quân trước đối thủ non trẻ HAGL thì người thiếu kinh nghiệm chính là ông chứ không phải các cầu thủ Hà Nội “Tôi nghĩ đối với cầu thủ nội họ không thiếu kinh nghiệm, nếu thiếu kinh nghiệm thì chính là tôi, vì khi Hà Nội quyết định kiếm 1 điểm hay kiếm 3 điểm đó là quyết định của tôi”. Thua trận đầu tiên chưa phải là thảm họa nhưng cả 2 HLV của Hà Nội nếu không có sự cải thiện kịp thời thì sẽ sớm nhận ra sự khốc liệt của V-League là như thế nào. Dù bại trận nhưng niềm tin và tình cảm của họ cũng như đội bóng vẫn có được rất nhiều nơi NHM và đó là động lực lớn nhất để họ cùng các học trò nỗ lực hoàn thiện mình và hướng tới những kết quả khả quan trong thời gian tới.

Các HLV này sẽ phải dần tích lũy kinh nghiệm và tương lai của V-League cũng như của bóng đá Việt Nam rất cần sự xuất hiện của các HLV trẻ. Làn sóng trẻ hóa ở V-League trong tương lai có thể sẽ còn đón chào nhiều cái tên nữa bởi lúc này có rất nhiều cầu thủ đã và đang tham gia vào công tác đào tạo ở các CLB mà mới nhất là cựu thủ môn tuyển quốc gia Dương Hồng Sơn sau khi tuyên bố treo găng đã được hưởng niềm vui chiến thắng trên cương vị trợ lý HLV thủ môn ở U19 HN.T&T. Các cầu thủ đang bắt đầu chuyển mình sang một công việc mới trong công tác huấn luyện sẽ phải học hỏi, nỗ lực rất nhiều để có thể một ngày không xa được nếm trải mùi vị V-League với tư cách HLV.

Như vậy, sự háo hức, vinh dự cùng khát khao thể hiện mình khi lần đầu cầm quân ở V-League của các ông thầy trẻ đã sớm phải nhường chỗ cho những áp lực. Họ đã phải sớm cảm nhận sự khốc liệt của V-League ngay sau lượt trận đầu tiên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải U17 quốc gia 2023 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Giải U17 quốc gia 2023 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Hệ thống các giải trẻ quốc gia đang chuẩn bị bước vào mùa giải mới, hứa hẹn sự tỏa sáng của lớp cầu thủ kế cận cho các CLB. Đầu tiên phải kể đến là giải vô địch U17 ...

Xem nhiều nhất