HLV Park Hang Seo gửi lời cảm ơn người hâm mộ đã ủng hộ tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Sseo cho rằng: Đây là lần đầu tiên Việt Nam thắng Trung Quốc, lần đầu tiên một đội tuyển của Đông Nam Á thắng ở vòng loại thứ ba World Cup. Tôi xin gửi lời cảm ơn người hâm mộ đã ủng hộ đội tuyển

 

"Sau khi toàn thua bảy trận, chúng tôi chịu nhiều áp lực, mệt mỏi trong thời gian dài dù các cầu thủ vẫn đoàn kết", HLV Park nói sau chiến thắng Trung Quốc 3-1 ở vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á tối 1/2. "Hôm nay, đúng mùng Một Tết - một ngày rất ý nghĩa, đội tuyển gặp Trung Quốc và chiến thắng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thắng Trung Quốc, lần đầu tiên một đội tuyển của Đông Nam Á thắng ở vòng loại thứ ba World Cup. Tôi xin gửi lời cảm ơn người hâm mộ đã ủng hộ đội tuyển".

Sau đó, ông nói thêm: "Người hâm mộ quá tham lam, quá tham vọng về kết quả của giải đấu này chăng? 60 năm rồi, Việt Nam mới vào được vòng loại thứ ba World Cup, vì vậy yêu cầu thành công ngay lập tức là không thể. Đến hôm nay, đội tuyển mới giành được những điểm đầu tiên. Chúng tôi đều nỗ lực, nhưng cứ yêu cầu đội tuyển thắng liên tục thì quá tham lam. Chúng ta nên đánh giá tương lai bằng sự nỗ lực của cầu thủ, thay vì chỉ đánh giá bằng chiến thắng, để rồi khi không thắng thì quay trở lại phê phán họ".

HLV Park Hang Seo chỉ đạo trong trận Việt Nam - Trung Quốc trên sân Mỹ Đình tối 1/2. Ảnh: Vnexpress.
HLV Park Hang Seo chỉ đạo trong trận Việt Nam - Trung Quốc trên sân Mỹ Đình tối 1/2. Ảnh: Vnexpress.

Trước Việt Nam, ở khu vực Đông Nam Á chỉ Thái Lan từng vào đến vòng loại thứ ba World Cup. Tuy nhiên, họ chưa từng giành chiến thắng. Ở lần gần nhất, vòng loại World Cup 2018, đội tuyển xứ Chùa Vàng giành được hai trận hòa, trong khi thua tám trận và đứng cuối bảng.

Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự tại vòng loại World Cup 2022 - nơi đội tuyển ở vào bảng B với các đối thủ sừng sỏ như Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia... Bảy trận đầu tiên, thầy trò Park Hang-seo đều tay trắng, dù từng mở tỷ số trước Saudi Arabia, Oman hoặc chỉ thua 0-1 trước Nhật Bản, Australia trên sân Mỹ Đình. Trong trận lượt đi với Trung Quốc, Việt Nam từng gỡ hoà 2-2 trước khi nhận bàn thua ở phút bù giờ cuối cùng tháng 10/2021.

Tái ngộ trên sân Mỹ Đình lần này, Việt Nam trình diễn bộ mặt khác hẳn. Đoàn quân áo đỏ nhập cuộc tự tin, đẩy lùi các pha ép sân sớm của Trung Quốc rồi ghi liền hai bàn trong 16 phút nhờ công Hồ Tấn Tài và Nguyễn Tiến Linh. Sang hiệp hai, dù thót tim với pha làm bàn bị từ chối vì việt vị của Zhang Yuning, Việt Nam vẫn giữ được thế trận, thậm chí nới rộng cách biệt phút 76 bằng tuyệt phẩm sút xa của Phan Văn Đức. Đến phút bù giờ thứ bảy, Trung Quốc mới ghi được rút ngắn tỷ số còn 1-3.

Chưa đủ để thoát khỏi vị trí chót bảng B, nhưng chiến thắng lần này vẫn là mốc son lịch sử với bóng đá Việt Nam. Đây là lần đầu tiên đội tuyển thắng Trung Quốc trong một trận đấu cấp ĐTQG, sau bảy trận toàn thua. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tại vòng loại thứ ba World Cup - khu vực châu Á.

"Sau trận đấu này, các cầu thủ sau sẽ về CLB", HLV Park cho biết về kế hoạch của ông trong năm 2022. "Trung tuần tháng 3, đội tuyển quốc gia và U23 tập trung. Đội tuyển còn trận đấu Nhật Bản và Oman ở vòng loại World Cup, trong khi U23 tham dự SEA Games. Tôi sẽ phụ trách U23 tới khi kết thúc SEA Games, sau đó chuyên tâm cho đội tuyển".

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất