HLV Philippe Troussier: Tôi và HLV Park cùng ngắm đến World Cup 2026

Khánh Vy

Ngày 23/8, HLV trưởng U19 Việt Nam Philippe Troussier sau khi quan sát U22 Việt Nam tập luyện đã đưa ra cái nhìn đầy tin tưởng rằng có rất nhiều gương mặt đang khoác áo U19 và U22 Việt Nam sẽ là nòng cốt để bóng đá Việt hướng tới mục tiêu World Cup 2026.

HLV Philippe Troussier
HLV Philippe Troussier.

HLV Troussier khẳng định gần 100 cầu thủ hiện tại của U19 và U22 được "chăm sóc" đặc biệt nhằm chuẩn bị cho World Cup 2026: “Nếu mà các anh nhìn vào tuổi tập ở lứa U22 của HLV Park và U19 của tôi thì về tuổi có thể thấy trong toàn bộ số cầu thủ 2 đội khoảng 70-80 người và 80% số cầu thủ này tôi tin là nóng cốt của bóng đá Việt Nam tham dự chiến dịch vòng loại WC 2026”.

Thuyền trưởng U19 Việt Nam cho biết ông và HLV Park Hang Seo có mục tiêu chung: “Tôi và ông Park cũng như các thành viên BHL tuyển quốc gia luôn có trao đổi về chuyên môn và dành cho nhau sự tôn trọng. Bản thân tôi rât hạnh phục khi làm việc trao đổi với ông Park. Tôi có trao đổi về trận giao hữu với U22 và U19 nhưng đáng tiếc U22 có kế hoạch riêng. Giữa tôi và ông Park có trách nhiệm khác nhau nhưng cả 2 đều chung mục tiêu làm bóng đá VN phát triển hơn và hướng đến WC 2026”, HLV Troussier chia sẻ.

Điều này cũng đã sớm được khẳng định trong cuộc gặp với U22 và U19 Việt Nam mới đây, thay mặt lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định, đợt tập trung lần này không chỉ tập trung cho các giải đấu trước mắt như Vòng loại U23 châu Á 2022 và SEA Games 31 đối với đội tuyển U22 Quốc gia, VCK U19 châu Á 2020 đối với đội tuyển U19 Quốc gia, mà còn hướng tới lộ trình xa hơn là FIFA World Cup 2026.

“Do vậy, ngay từ bây giờ, các bạn cần nỗ lực phấn đấu để thể hiện khả năng và khát khao được cống hiến cho màu áo đội tuyển quốc gia như thế hệ các cầu thủ đàn anh, những người đã chiếm trọn tình cảm của khán giả hâm mộ bằng tài năng, bằng khát vọng chinh phục và không lùi bước trước khó khăn.

Về phía LĐBĐVN, bên cạnh việc tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho công tác chuyên môn của hai đội tuyển, chúng tôi cũng tin tưởng HLV trưởng Park Hang-seo, HLV trưởng Philippe Troussier và các thầy trong BHL sẽ giúp các bạn từng bước trưởng thành, xứng đáng là những niềm hi vọng mới của bóng đá Việt Nam”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh nhấn mạnh.

HLV trưởng tuyển U19 Việt Nam Philippe Troussier đã triệu tập 36 tuyển thủ U19 Việt Nam cho lần tập trung thứ 3 này
HLV Philippe Troussier đã triệu tập 36 tuyển thủ U19 Việt Nam cho lần tập trung thứ 3 này.

Để chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á, giải đấu quyết định tới suất tham dự World Cup U20 năm 2021, HLV trưởng tuyển U19 Việt Nam Philippe Troussier đã triệu tập 36 tuyển thủ U19 Việt Nam, tập trung từ 20 đến 28/8 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). Đây là lần tập trung thứ ba nằm trong kế hoạch kiểm chứng năng lực của khoảng 100 cầu thủ mà HLV Troussier đánh giá là đủ năng lực phục vụ chiến dịch World Cup U20.

HLV có biệt danh là "phù thuỷ trắng" cho biết mục tiêu đợt tập trung này gần như tương tự với 2 đợt tháng trước để đánh giá năng lực những cầu thủ từ giải U17, U19 quốc gia. 

Chia sẻ về cách thức triệu tập và tuyển chọn, HLV Philippe Troussier cho biết: “Đánh giá đầu tiên của tôi dựa trên năng lực cá nhân, khả năng chơi tập thể. Sau đó là tiến hành cải thiện những yếu điểm của họ còn tồn tại từ các CLB hay hay học viện. Vai trò của tôi là lựa chon cầu thủ đáp ứng yêu cầu chuẩn bị cho các giải đấu của U19 VN. Khi tôi nói tuyển được hơn 100 cầu thủ đương nhiên là dùng phần mềm tìm hiểu về cầu thủ, năm sinh, chơi vị trí nào… nhưng không có nghĩa 100 cầu thủ này phù hợp với các gỉai như tại U19 tới. trong 100 chỉ có 40 người sẵn sàng thi đấu vì chính chắn hơn được thi đấu ở các môi trường chuyên nghiệp hơn.

Trong danh sach có 1 số cầu thủ ở U16 dù chưa sẵn sàng nhưng tôi đánh giá là có tài năng và tiềm năng trong năm tới. Trong quá trình theo dõi này cần phần mềm nhưng với tôi công cụ tốt nhất là việc được thi đấu thường xuyên. Nhưng không may có nhiều cầu thủ được thi đấu nhiều như Viettel, HAGL sau 10 trận ở giải quốc gia họ gần như không được thi đấu mà chỉ tập chay. Tôi rất hy vọng trong thời gian tới họ được thi đấu thường xuyên hơn ít nhất 40 trận/năm khi đó tôi sẽ có công cụ theo dõi đánh giá tốt hơn”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngoại hạng Anh trở lại

Ngoại hạng Anh trở lại

Sau 2 tuần nghỉ thi đấu để nhường chỗ cho loạt trận đấu quốc tế, Ngoại hạng Anh trở lại với màn thư hùng Man City và Liverpool trên sân Etihad (18h30 ngày 1/4).

Tin nóng

Xem nhiều nhất