‘Hô biến’ gần 30.000 m2 đất nông nghiệp trái luật ở Lạng Sơn: Phó Chủ tịch huyện chỉ nhận án tù treo

Đức Sơn

Thẩm định, ký Quyết định chuyển mục đích gần 30.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở trái quy định, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) chỉ bị tuyên mức án là tù treo.

Nguyễn Thị Hồng Thu và Nguyễn Thế Tập tại tòa.
Nguyễn Thị Hồng Thu và Nguyễn Thế Tập tại tòa.

Chuyển gần 30.000 m2 đất nông nghiệp thành đất ở trái luật

Kết quả điều tra xác định, trong năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc đã tiếp nhận, giải quyết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 59 thửa đất có tổng diện tích 28.551,9 m2 tại thôn Đại Sơn (xã Hợp Thành) và thôn Nà Háo (xã Yên Trạch) trái quy định của pháp luật, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Trong đó, ông Nguyễn Thế Tập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc đã trực tiếp ký biên bản thẩm định và tờ trình của 21 hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 42 thửa đất, với tổng diện tích 26.751,9 m2 tại thôn Đại Sơn (xã Hợp Thành) và thôn Nà Háo (xã Yên Trạch).

Quá trình thẩm định đối với các hồ sơ do chuyên viên trình lên, Tập biết rõ các thửa đất này là đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp, không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc nhưng do các mối quan hệ trong công tác nhờ vả nên Tập vẫn chỉ đạo các chuyên viên thực hiện các quy trình cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định, Nông Thị Lệ thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Thế Tập đã có hành vi thẩm định 6 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của 6 thửa đất, tương ứng với tổng diện tích 20.144,2 m2 tại xã Hợp Thành và xã Yên Trạch.

Theo điều tra, từ tháng 7/2016, khi làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc được phân công theo dõi và chỉ đạo về lĩnh vực đất đai, Nguyễn Thị Hồng Thu thấy thực trạng một số hộ dân tự ý san ủi, thay đổi hiện trạng đất rừng sản xuất tại xã Hợp Thành và xã Yên Trạch với diện rộng không được ngăn chặn, xử lý.

Tại các cuộc họp thường kỳ của UBND huyện, Thu đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường soạn các công văn về tăng cường công tác quản lý, khai thác đất, san lấp mặt bằng để trình Thu ký gửi các phòng, ban của huyện và UBND các xã, yêu cầu kiểm tra, rà soát và xử lý tình trạng vi phạm và báo cáo kết quả xử lý đến UBND huyện nhưng sau đó tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn.

Sau khi có kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc, từ tháng 2 đến tháng 6/2018, Thu đã ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn đối với 28 hồ sơ của 57 thửa đất, với tổng diện tích 23.915,4 m2 tại xã Hợp Thành và xã Yên Trạch trái quy định của pháp luật.

“Quá trình kiểm tra 28 hồ sơ do cấp dưới trình lên, mặc dù Tập không nói rõ cho Thu biết các hồ sơ này chưa đủ điều kiện, nhưng Thu vẫn biết khu vực các thửa đất nói trên hầu hết không đủ điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích vì các thửa đất này đều nằm trong khu vực phạm vi khó khôi phục lại hiện trạng. Nhưng vì các thửa đất này đều nằm gần các dự án phát triển kinh tế, an sinh xã hội của huyện sẽ hình thành trong tương lai, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế… nên Thu không yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại cụ thể từng vị trí, thửa đất để loại trừ các hồ sơ không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất mà vẫn ký Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật.” Cơ quan tố tụng chỉ rõ.

Ngoài ra, quá trình điều tra, Nguyễn Thế Tập khai trước khi trình hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, Tập đã báo cáo Thu các thửa đất nói trên đều không đủ điều kiện, Tập sẽ nói với các chủ sử dụng đất đến gặp Thu. Tuy nhiên, Thu khai Tập không báo cáo Thu về các thửa đất này không đủ điều kiện cũng không biết các chủ sử dụng đất là ai.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện tại nơi làm việc của Nguyễn Thế Tập 1 phong bì thư màu trắng trên phong bì có in chữ “ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và địa chính Bắc Việt", có ghi chữ “90T Điều chỉnh”. Ngoài ra, còn có 1 phong bì thư, trên phong bì có ghi người gửi “Tống Văn Vinh” và “Tống Văn Châm”, người nhận “20T”.

Chỉ phạt án tù treo

Mặc dù Cơ quan tố tụng xác định, hành vi phạm tội của Nguyễn Thế Tập, Nông Thị Lệ và Nguyễn Thị Hồng Thu xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế về đất đai, gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, cần thiết phải xử lý theo quy định của phép luật.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 24/7/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn chỉ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Tập 24 tháng tù treo, Nông Thị Lệ 6 tháng tù treo và Nguyễn Thị Hồng Thu 18 tháng tù treo.

Trong một diễn biến liên quan, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Cao Lộc.

Theo đó, ông Nghĩa bị kỷ luật do vi phạm khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện từ năm 2017 đến năm 2019. Sau khi bị kỷ luật khiển trách, đến ngày 1/7/2020 ông Nguyễn Trọng Nghĩa được điều chuyển công tác, giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng tình trạng trẻ hóa tội phạm

Gia tăng tình trạng trẻ hóa tội phạm

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thực trạng và giải pháp ngăn chặn nguy cơ người trẻ phạm tội" đã phân tích nguyên nhân dẫn đến người trẻ phạm tội...

Xem nhiều nhất