: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:00:00 - Thứ hai, 18/06/2018

Sách Voynich và hành trình giải mã tuyệt vọng của nhân loại

Những loài thực vật có hình dáng kỳ lạ, những người phụ nữ khỏa thân đứng cạnh hồ nước màu xanh lá, những văn bản được viết bằng thứ chữ viết kỳ bí, tất cả đều được tìm thấy trong một cuốn giấy da được viết tay có từ thế kỷ 15. Và đến nay chưa ai hiểu được ý nghĩa của nó.

Sách Voynich và hành trình giải mã tuyệt vọng của nhân loại

Bản gốc của sách Voynich được lưu trữ tại ĐH Yale, Mỹ. (Nguồn: AP).

Bị sờn, hóa nâu và trong tình trạng mong manh, cuốn sách Voynich hiện đang được lưu giữ cực kỳ cẩn thận trong một căn hầm của Thư viện Sách hiếm và Nguyên bản Beinecke thuộc ĐH Yale (Mỹ), tuy nhiên các bản in sao của nó xuất hiện đầy rẫy trên Internet. Kể từ lần đầu xuất hiện cách đây 100 năm, rất nhiều người đã cố gắng giải mã Voynich - từ các chuyên gia giải mã quân đội Mỹ cho tới những người dân thường tò mò - nhưng đều thất bại.

Tác giải và tiêu đề gốc của cuốn sách đến nay vẫn chưa rõ, và bởi vậy nó được đặt tên theo chủ cửa hiệu sách và cũng là người phát hiện ra nó, Wilfrid Voynich, người mua cuốn sách vào năm 1912.

Kể từ khi ông Voynich công bố cuốn sách trước toàn thế giới, các đoạn văn bản và hình vẽ minh họa kỳ lạ của nó đã làm dấy lên vô số giả thuyết về ý nghĩa, nguồn gốc của cuốn sách và cả tác giả của nó. Một số cho rằng nó được viết bởi Leonardo Da Vinci hay thậm chí là một thày tu bị mắc chứng rối loạn tự kỷ, một số khác cho rằng cuốn sách này là một trò đùa.

Nỗ lực giải mã tuyệt vọng

Lisa Fagin Davis, Giám đốc điều hành Viện Trung Cổ của Mỹ và cũng là người nghiên cứu sách Voynich, cho hay lần đầu tiên mà cuốn sách này xuất hiện là vào thế kỷ 16, khi được mua bởi chính Hoàng đế La mã Rudolph II, người tin rằng nó được viết bởi triết học gia kiêm nhà hóa học Anh Roger Bacon vào thế kỷ 13.

Sau đó, cuốn sách này đã di chuyển khắp châu Âu và biến mất trong suốt 250 năm, trước khi được mua lại bởi Wilfrid Voynich. Dù Voynich chưa từng công bố nơi mà ông mua lại cuốn sách, nhưng Davis cho hay sau khi ông qua đời, người vợ của ông tiết lộ rằng chồng mình đã mua nó từ các thày tu ở ngoại thành Rome.

Năm 2011, công nghệ xác định niên đại bằng carbon cho thấy sách Voynich có từ thế kỷ 15, trong khoảng 1404-1438. Kết quả phân tích loại mực viết cũng cho thấy nó phù hợp với loại mực được sử dụng vào thời điểm đó. Từ đó, giới nghiên cứu chỉ ra một số cái tên nổi tiếng cùng thời có khả năng là tác giả của cuốn sách, như Bacon, Da Vinci hay chính Wilfrid Voynich. Nhưng cuốn sách này vẫn cho ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Chính sự bí ẩn của sách Voynich đã kích thích sự tưởng tượng của dư luận, và họ lao vào tìm cách giải mã nó.

"Người ta đã thử rất nhiều cách khác nhau trong suốt nhiều năm liền, và vô số người đã từ bỏ" - bà Davis cho hay - "Thậm chí có nhiều người đã tán gia bại sản vì cuốn sách này chỉ vì quá ám ảnh về việc giải mã nó. Có đôi lúc, một vài người lại tuyên bố đã giải mã được một đoạn, nhưng im bặt sau đó".

Gần đây nhất và cũng đáng chú ý nhất là việc giới truyền thông quốc tế đưa tin về tuyên bố của một vị Giáo sư cùng sinh viên của ông đến từ trường ĐH Alberta (Canada), cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cuối cùng đã giải mã được bí ẩn Voynich. Nhóm nghiên cứu nói rằng Voynich được viết bằng tiếng Do Thái cổ, sau đó được mật mã hóa, tuy nhiên bà Davis và nhiều nhà nghiên cứu khác phản bác luận điểm này.

Vô số giả thuyết, không lời giải

Cho đến nay, cũng có một gia đình sinh sống ở Canada đã tuyên bố giải mã được sách Voynich. Ông Ahmet Ardic - chuyên ngành kỹ sư điện, người dành cả đời mình nghiên cứu ngôn ngữ cổ đại và nguồn gốc ngôn ngữ - đã tải về một bản sao của sách Voynich trên Internet cách đây 4 năm.

Giống như rất nhiều người khác, ông lập tức nhận ra sự lôi cuốn lạ kỳ từ cuốn sách và tự nghiên cứu nó trong vòng 1 năm liền. Sau đó, ông còn kéo 2 người con trai của mình, Ozan và Alp Erkan, nhập cuộc.

Gia đình Ardic từng đã đăng tải một đoạn video lên YouTube để giải thích về giả thuyết của họ. Họ nói rằng sách Voynich được viết bằng thổ ngữ Turkic cổ đại hoặc sự kết hợp của nhiều loại thổ ngữ khác nhau. Ozan cho hay gia đình anh đã giải mã được ít nhất 300 chữ và tự tin rằng giờ đã có đủ vốn từ vựng để đọc được ít nhất 30% cuốn sách này.

Họ cho hay sách Voynich chứa đựng các công thức, chi tiết về việc trích xuất dầu và thậm chí có nhiều cách thức về phá thai, thậm chí cách ăn uống để sinh được bé trai... Trong mùa Hè năm nay, gia đình này lên kế hoạch sẽ gửi nghiên cứu của mình tới tạp chí học thuật Digital Philosophy - một tạp chí chuyên về văn hóa Trung Cổ.

Bà Davis nói rằng tuyên bố của gia đình Ardic đến nay được khá nhiều người tiếp nhận, tuy nhiên phải chờ đánh giá của một vị học giả về ngôn ngữ Turkic mới có thể tiếp tục tiến xa hơn. Và dù giả thuyết của họ có được sự chấp nhận của giới chuyên gia, thì sự ám ảnh về sách Voynich vẫn sẽ còn tiếp tục.

"Sách Voynich được xem như sự giao thoa của thời kỳ Trung Cổ, nó đã trở thành một chủ đề thực sự thú vị đối với cộng đồng toàn thế giới, và cũng là một bí ẩn chưa có lời giải" - bà Davis nói. 

Linh Chi