Tân Thiên Địa và thảm họa Covid-19 ở Hàn Quốc

                Trần Hoàng Tú (Tổng hợp)

Ngày 5/3, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã tiến hành điều tra hành chính tại trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa, do liên quan đến việc làm bùng phát dịch Covid-19 tại nước này. Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh có nhiều ý kiến trái chiều về thái độ bất hợp tác của giáo phái Tân Thiên Địa đối với Chính phủ. Trong khi đó, lực lượng chức năng nước này vẫn tiếp tục truy tìm những tín đồ của giáo phái này để ngăn chặn Covid-19 lây lan- theo Korea Times.

Tân Thiên Địa và thảm họa Covid-19 ở Hàn Quốc

Nhân viên khử trùng trước nhà thờ Tân Thiên Địa ở tâm dịch Daegu. Ảnh: AP. 

Văn phòng Công tố viên Tối cao Hàn Quốc cho biết, địa điểm tiến hành điều tra là trụ sở phái Tân Thiên Địa ở Gwacheon, tỉnh Gyeonggi- ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước này. Đáng chú ý, tại thời điểm này các địa phương cho rằng danh sách tín đồ theo thống kê của chính quyền khác với danh sách mà giáo phái này cung cấp cho Chính phủ. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ rằng Tân Thiên Địa đã che giấu thông tin về tín đồ, khiến dư luận sôi sục.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói rằng, “Chúng tôi quyết định tìm kiếm trụ sở Tân Thiên Địa vì một số chính quyền địa phương đã đặt ra câu hỏi về tính xác thực của danh sách do nhà thờ phái này cung cấp. Thông tin chính xác là điều cần thiết cho việc cách ly, trước khi dẫn đến việc mất kiểm soát”. Thứ trưởng Kim cho biết, Bộ trưởng Y tế Park Neung Hoo đã tham khảo ý kiến ​​Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi Ae trước khi bắt đầu cuộc điều tra.

Tới nay, đã có hơn 6.500 người ở Hàn Quốc nhiễm Covid-19. Hầu hết ca bệnh được xác định ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang. 

Giáo phái Tân Thiên Địa là gì?

Giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) hiện được coi là nguyên nhân của sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Giáo phái này từng được biết tới với những cách hành lễ khác thường.

Một cựu thành viên Tân Thiên Địa- Duhyen Kim- nói với CNN: “Nguyên tắc ở Tân Thiện Địa là dù bị ốm thì tín đồ vẫn phải đi lễ vào ngày chủ nhật. Nếu bệnh nặng không thể đến vào chủ nhật, thành viên đó phải đến vào ngày thứ hai hoặc thứ ba để bù vào thời gian trước. Các tín đồ sẽ ngồi trên sàn trong suốt nhiều giờ hành lễ “chen chúc nhau như cá mòi”.

Còn cựu thành viên Lee Ho-yeon, người rời khỏi giáo phái hồi năm 2015, nói với tờ The New York Times rằng các tín đồ còn được dạy không sợ bệnh tật, không được để tâm những điều trần tục như công việc, tham vọng hay đam mê. Mọi tín đồ phải trung thành, đến nhà thờ cầu nguyện ngay cả khi bị bệnh. Khi tham dự lễ, họ không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt, kể cả kính, khẩu trang thì lại càng không. Nếu không, sẽ bị coi là thiếu tôn trọng với Chúa, bất chấp dịch Covid-19 đang lan rộng.

Tân Thiên Địa được ông Lee Man-hee, “vị giáo chủ bất tử”, lập ra vào ngày 14/3/1984. Theo trang web chính thức của giáo phái, ông Lee sinh ngày 15/9/1931, tại Cheongdo, miền Nam Hàn Quốc. Tới nay, giáo phái này có khoảng 245.000 thành viên, trong đó có hơn 31.000 người sinh sống ngoài Hàn Quốc.

Theo tài liệu nội bộ năm 2017 do các cựu thành viên trong giáo phái cung cấp cho CNN, thì Tân Thiên Địa có 8 chi nhánh tại Mỹ, trong đó nhánh lớn nhất ở Los Angeles với hơn 1.000 thành viên, ngoài ra còn hàng chục nhánh nhỏ khác ở Trung Quốc. Hồi giữa tháng 1, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, hàng ngàn thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa đã tham gia một cuộc họp mặt thường niên ở Gwacheon, nơi đặt trụ sở của giáo phái, gần thủ đô Seoul. Tân Thiên Địa bắt đầu bị cho là có liên quan đến Covid-19 khi chính quyền Hàn Quốc thông báo ca nhiễm số 31 vào ngày 18/2 là một tín đồ của giáo phái này.

Tân Thiên Địa và thảm họa Covid-19 ở Hàn Quốc - 1

Biểu tình tại Seoul đòi điều tra ông Lee Man Hee vì liên quan đến sự bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: Yonhap.

Đáng chú ý, theo các nhà điều tra Hàn Quốc, tín đồ của Tân Thiên Địa thường bí mật lôi kéo người khác cải đạo nhưng không tiết lộ danh tính của mình. Giáo phái này âm thầm chiêu mộ tín đồ mới bằng cách phái các thành viên đến những hội thánh Tin lành chính thống và cố thuyết phục các tín đồ. Vì thế, nhiều nhà thờ đã cấm cửa thành viên Tân Thiên Địa. Do tôn chỉ hoạt động bí ẩn, việc xác định mối liên hệ giữa các thành viên Tân Thiên Địa rất khó khăn.

Ông Ji-il Tark (ĐH Busan) cho biết, họ thường tiếp cận người thân và người quen hoặc lén lút đến các nhà thờ khác mà không nói mình là thành viên Tân Thiên Địa. Còn theo Linh mục Shin Hyun-wood, người hoạt động chống tà giáo thì tín đồ Tân Thiên Địa cũng không báo cho người thân trong gia đình biết rằng họ gia nhập giáo phái. Nhiều nhà thờ Tin lành coi Tân Thiên Địa là dị giáo.

Theo quy định của Tân Thiên Địa, tín đồ không được phép khám bệnh, vì “bệnh tật là điều xấu xa”. Chính vì thế, mặc dù được cho là nguyên nhân gây ra bùng phát Covid-19, nhưng đa số tín đồ vẫn lẩn tránh việc khám cũng như cách ly. Ông Park Hyung-tak, người đứng đầu một viện nghiên cứu dị giáo ở Hàn Quốc, cho biết trên tờ South China Morning Post (Hồng Kông), rằng hầu hết tín đồ xem việc nhà thờ trở thành ổ dịch như phép thử đức tin của họ. Còn bà Moon Yoo-ja, 60 tuổi, người từng tìm mọi cách “giải cứu” con gái đã cáo buộc Tân Thiên Địa phá hủy nhiều gia đình. “Một khi rơi vào bẫy của họ, nhiều tín đồ sẽ bỏ học, bỏ việc. Một số người vợ bỏ nhà để theo Tân Thiên Địa, bỏ cả chồng và con”- bà Moon nói với tờ The New York Times.

Hồi năm 2016, một phóng sự phát trên đài CBS (Hàn Quốc) cáo buộc Tân Thiên Địa đã phá hủy nhân cách của giới trẻ, khuyến khích từ bỏ gia đình, không chịu ràng buộc của xã hội. Các nhân vật quan trọng của Tân Thiên Địa bị cho rằng đã lừa đảo, tẩy não, tống tiền và làm tan vỡ nhiều gia đình. Còn tại Ấn Độ, báo New Indian Express hồi tháng 8/2019 đưa tin Giáo hội Baptist ở bang Manipur kêu gọi tín đồ cảnh giác với Tân Thiên Địa. Tổng Thư ký Giáo hội Baptist bang Manipur, ông Wungnaoting Konghar, giáo lý của Tân Thiên Địa tạo ra sự thù địch, mất lòng tin giữa các thành viên nhà thờ và các mục sư. Bất cứ ai tham gia giáo phái này đều bỏ bê công việc và học tập vì dành phần lớn thời gian để kêu gọi những người khác gia nhập.

Tới nay, đã có hơn 600.000 người Hàn Quốc đã ký vào một bản kiến nghị trực tuyến trên trang web Văn phòng Tổng thống kêu gọi Chính phủ Hàn giải tán Tân Thiên Địa. Người đệ đơn kiến nghị chỉ trích Tân Thiên Địa vi phạm nhân quyền và quyền tự do của người dân bằng việc truyền giáo bừa bãi và lừa đảo; những người kiến nghị cho rằng giáo phái này đã yêu cầu tín đồ cản trở các cuộc điều tra dịch tễ học và các nỗ lực phòng dịch của chính quyền thành phố cũng như cơ quan y tế. 

Giáo chủ Tân Thiên địa là ai?

Giáo chủ Tân Thiên Địa tên là Lee Man-hee, năm nay 88 tuổi, quê ở thành phố Cheongdo, tỉnh Gyeongsang (Hàn Quốc). Trước khi sáng lập Tân Thiên Địa (trời đất mới), ông Lee là thành viên của nhóm Olive Tree- tổ chức bị các giáo hội chính thống Hàn Quốc coi là dị giáo.

Sau một thời gian hoạt động, ông Lee đã thành lập Nhà thờ Jesus Tân Thiên Địa và coi 1984 là “năm vũ trụ hoàn thành một vòng quỹ đạo và quay lại điểm khởi đầu”. Lee tự nhận mình là nhà tiên tri gánh vác trách nhiệm của Chúa. Bằng những cách khác nhau, ông này thuyết phục các tín đồ tin rằng mình là người trường sinh bất tử và các tín đồ đi theo ông ta cũng sẽ được hưởng sự “bất tử về xác thịt”. Các tín đồ Tân Thiên Địa gọi ông là Chủ tịch Lee.

Tân Thiên Địa và thảm họa Covid-19 ở Hàn Quốc - 2

Ông Lee Man-hee cúi đầu xin lỗi.

Để lôi kéo tín đồ, “Chủ tịch Lee” cho rằng “trời và đất mới” sẽ khởi đầu ở Hàn Quốc và khi số người được cứu vớt đạt 144.000, thời đại Tân Thiên Địa sẽ bắt đầu ở thành phố Gua Chun. Vào thời điểm đó, linh hồn của 144.000 người sẽ nhập vào thể xác của 144.000 vị thánh Tân Thiên Địa. Để được cứu rỗi khi thời khắc phán xét cuối cùng đến, mọi người không quan tâm đến những thứ trần tục như công việc, tham vọng hay đam mê. Mọi thứ đều tập trung vào việc đi chiêu mộ thêm thành viên, ngay cả khi bị bệnh.

Phóng viên của tổ chức Public Radio International mô tả ông Lee đeo cặp kính to, mái tóc nhuộm đen mỏng và trong tay là một cây gậy gỗ dài. Trên danh thiếp của “Chủ tịch Lee” có các chức danh là chủ tịch Tổ chức Văn hóa Thiên đường, Hòa bình Thế giới và Khôi phục Ánh sáng và Hiệp hội Tình nguyện MANNAM.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi ông Lee: “Ai sẽ tiếp quản sau khi ông qua đời?”, thì đã không nhận được câu trả lời. Nhưng ông ta lại nói với người khác rằng đó là một câu hỏi vô nghĩa. “Có lẽ ông ta tin rằng mình bất tử”- phóng viên của tổ chức Public Radio International nhận xét.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Bông hồng thép’ Tokyo

‘Bông hồng thép’ Tokyo

Bà Koike Yuriko – nữ thị trưởng đầu tiên của TP Tokyo, Nhật Bản vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Giới quan sát nhận định với cá tính và quyền lực của một “bông hồng ...

Tin nóng

Gấp gáp cuộc đua vào Nhà Trắng

Gấp gáp cuộc đua vào Nhà Trắng

Cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới để chọn Tổng thống Mỹ đã rất gấp rút. Cả hai ứng viên, đương kim Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden đã ở trong thế rượt đuổi.

Xem nhiều nhất