Hỗ trợ an cư và trao sinh kế cho người nghèo

Tuệ Phương

Thông tin với báo chí về lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022, ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết, từ năm 2021 đến nay, cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, Mặt trận các cấp trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp người nghèo thoát nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thường Tín.
Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thường Tín.

Trên 3.900 hộ gặp khó khăn về nhà ở, phương tiện sản xuất

Theo ông Nguyễn Sỹ Trường, năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng TP Hà Nội đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù để thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Điển hình như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch... Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả hai trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP Hà Nội đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết; Hỗ trợ phương tiện sản xuất như bò sinh sản, xe máy, máy khâu, máy cày, máy ép nước mía... giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, thành phố giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 12/30 quận, huyện.

Cũng theo Ủy ban MTTQ Hà Nội, kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%, còn 30.176 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,38%, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hiện nay có trên 3.900 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng với đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của thành phố, rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Tuyên dương 17 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo

Thông tin thêm tại buổi gặp mặt báo chí, Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết: Giai đoạn 2020 - 2025, thành phố phấn đấu không còn hộ nghèo và đặt mục tiêu hỗ trợ cho hơn 1.000 hộ nghèo. Để có nguồn lực thực hiện các mục tiêu trên, thành phố xác định sẽ phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay cùng thành phố. Ngoài vận động nguồn lực, hoạt động còn mang lại ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là nhân lên nghĩa cử cao đẹp, để mỗi doanh nghiệp, người dân nhận thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng.

“Vừa qua, thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt trước các doanh nghiệp, tại chương trình này đã có 20 đơn vị đăng ký ủng hộ và đến nay đã có 50 doanh nghiệp đăng ký ủng hộ với số tiền gần 10 tỷ đồng. Đây con số rất đáng mừng trước thềm lễ phát động…” - ông Nguyễn Sỹ Trường cho biết.

Cũng theo ông Trường, tại chương trình ngoài các tập thể, cá nhân có đóng góp cho công tác giảm nghèo, thành phố sẽ tuyên dương, tôn vinh 17 gia đình nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Đây là điểm mới của chương trình năm nay, nhằm khích lệ các hộ nghèo khác nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Nhân dịp này, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố năm 2022. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm có thể ủng hộ thông qua chuyển khoản hoặc quét mã QR của tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank.

Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022 diễn ra vào lúc 20h ngày 11/10 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô.

Thông tin ủng hộ xin liên hệ: Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, 29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ TP Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo” Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - chi nhánh Hà Nội. Thông tin liên hệ: Ông Nguyễn Tri Phương - Trưởng ban Phong trào - Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, điện thoại: 0983477770.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Sàng Ma Sáo để nghe kiến nghị về công tác phòng, chống tảo hôn, ...
Cán bộ 'xắn tay' cùng xây dựng nông thôn mới

Cán bộ 'xắn tay' cùng xây dựng nông thôn mới

Để giúp xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sớm về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, hơn 100 cán bộ MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở thị xã Kỳ Anh chung tay cùng cán bộ ...

Xem nhiều nhất