Hỗ trợ, giúp người dân thoát nghèo bền vững

    Văn Nhất  (thực hiện)

Trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa đã có những cách làm hiệu quả, giúp nhiều hộ thoát nghèo, giảm nguy cơ tái nghèo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm với tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do hạn hán, thiên tai, hỏa hoạn cũng được thực hiện rất tốt. Ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa đã có chia sẻ với PV báo Đại Đoàn Kết xung quanh vấn đề này nhân dịp đ

Ông Trần Ngọc Thanh.

Năm qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã triển khai hoạt động chăm lo cho người nghèo như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Thanh: Trong năm qua, Khánh Hòa là một trong các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trước tình hình thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài, mưa lũ biến động thất thường, cũng như tình trạng sạt lở đất và cháy nổ trên địa bàn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân.    

Công tác chăm lo cho người nghèo, cứu trợ hạn hán, thiên tai, lũ lụt…được Mặt trận các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên, các tôn giáo, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đã giúp hộ nghèo sớm ổn định vươn lên trong cuộc sống.

Tính riêng trong năm 2016, MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai vận động, kêu gọi đóng góp vào “Quỹ vì người nghèo” các cấp nhân Tháng cao điểm vì người nghèo hơn 4 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 15/11/2016, “Quỹ Vì người nghèo” ở 3 cấp đã huy động được hơn 20 tỷ đồng.

Trong đó, Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh: 16,5 tỷ đồng, cấp huyện và cấp xã hơn 4 tỷ đồng. Đã triển khai xây mới 437 nhà đại đoàn kết (mỗi nhà trị giá từ 45 đến 50 triệu đồng) với tổng giá trị trên 20,6 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 85 nhà với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2017, Mặt trận các cấp liên tục tổ chức các đoàn thăm hỏi bà con những vùng khó khăn, trích Quỹ Vì người nghèo 548 triệu tương đương 1.370 suất quà Tết (400.000đ/suất) hỗ trợ cho 1.370 hộ nghèo đón Tết. 

Mỗi suất quà, mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được hoàn thành là tình cảm trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để giúp người nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục triển khai các biện pháp, các mô hình hay giúp bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo môi trường, giảm nghèo bền vững…

Năm 2016, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp hứng chịu nhiều thiên tai: tiết nắng nóng khô hạn kéo dài, mưa lũ biến động thất thường. Xin ông cho biết kết quả vận động, tiếp nhận và phân bổ Quỹ cứu trợ của MTTQ tỉnh trong năm qua.

Năm 2016, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các ngành vận động và tiếp nhận Quỹ cứu trợ thiên tai, hạn hán, lũ lụt trên 13,5 tỷ đồng, 20.000 bao xi-măng.

MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp phân bổ tiền ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đến tận tay bà con; kịp thời triển khai cứu trợ đợt đầu năm cho 4.117 hộ dân bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, xâm nhập mặn với số tiền 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ vào cuối năm 2016 hơn 9 tỷ đồng.

Trong đó: hỗ trợ 16 gia đình có người chết và bị thương nặng (5 triệu đồng/1 hộ); 4.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị mất trắng và thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản (1 triệu đồng/hộ). 

Trước tết Đinh Dậu, MTTQ tỉnh cũng đã hỗ trợ kịp thời 76 hộ gia đình bị thiệt hại sau đợt hỏa hoạn xảy ra  tại cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước với tổng giá trị là 760 triệu đồng  nhằm phần nào động viên, chia sẻ, giúp bà con khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn. Ngoài ra, trong năm 2016 MTTQ các cấp đã hỗ trợ các hộ có người chết đuối nước, tai nạn, nhà cháy, nhà sập do thiên tai với số tiền 782 triệu đồng.

Chăm lo cho người nghèo, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận.

Trong thời gian tới, Mặt trận tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền xây mới 86 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn với tổng kinh phí là trên 2,7 tỷ đồng và trên 5000 bao xi măng; hỗ trợ 231 nhà bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí là trên 1,8 tỷ đồng và trên 4,5 nghìn bao xi măng; hỗ trợ 60 gia đình bị chìm tàu và hư hỏng nặng với tổng kinh phí 435 triệu đồng; hỗ trợ trên 10 nghìn bao xi măng cho các huyện, thị, thành phố khắc phục các công trình giao thông thủy lợi, nội đồng bị hư hỏng do mưa lũ gây ra..

MTTQ tỉnh đảm bảo phân bổ nguồn lực ủng hộ đồng bào hợp lý nhất, đồng thời tổ chức giám sát việc thực hiện phân bổ đúng đối tượng, không trùng lặp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Bên cạnh đó, Mặt trận sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ giúp bà con nhanh chóng ổn định về nhà ở, sản xuất, tránh dịch bệnh sau thiên tai, đảm bảo tất cả con em được đến trường.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện về già làng Y Cơi Niê

Chuyện về già làng Y Cơi Niê

Ông Y Cơi Niê (tên thường gọi là Ama Bích, dân tộc Mnông) ở buôn Kuanh, xã Yang Mao (Krông Bông- Đắk Lắk) là già làng mẫu mực.

Xem nhiều nhất