Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Tiến Đạt

Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Đội Bình (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã khai thác lợi thế, tiềm năng của địa phương và tự làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, có được động lực để an cư lạc nghiệp, yên tâm làm ăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Chí Lâm (thôn Tân Bình, xã Đội Bình) chăm sóc cây bưởi tại vườn.
Ông Nguyễn Chí Lâm (thôn Tân Bình, xã Đội Bình) chăm sóc cây bưởi tại vườn.

Theo ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đội Bình, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm đưa xã Đội Bình ngày càng phát triển, trong những năm qua, xã Đội Bình luôn thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quan tâm triển khai các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân có phương thức phát triển kinh tế phù hợp, trên cơ sở đó đặc biệt quan tâm đến các mô hình phát triển kinh tế mang tính bền vững và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Một trong những mô hình phát triển kinh tế bền vững, có thu nhập cao, sản phẩm được thị trường ưa chuộng trong những năm qua là mô hình trồng bưởi. Hiện, có khoảng 10 hộ gia đình đã thực hiện các mô hình trồng cây bưởi, cho thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/năm. MTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhân dân nhân rộng các mô hình điển hình phát triển kinh tế, qua đó từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Gia đình ông Nguyễn Chí Lâm (thôn Tân Bình, xã Đội Bình) là một trong những hộ gia đình lâu năm trồng bưởi tại địa phương. Lứa đầu tiên được gia đình ông Lâm trồng từ năm 1999 và được duy trì tới nay, trong đó nhiều giống bưởi nổi tiếng của địa phương như bưởi Soi Hà được nhân rộng theo thời gian. Ông Lâm chia sẻ, quá trình tạo dựng và duy trì mô hình trồng bưởi, gia đình ông luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của Hội Nông dân xã, cải thiện cách chăm sóc, lựa chọn phân bón phù hợp,... Nhờ đó, vườn bưởi của gia đình ông Lâm luôn cho năng suất cao với khoảng 30.000 quả/năm, tạo ra thu nhập 450 - 500 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân đổi mới phương thức sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đội Bình Lê Văn Hùng cho biết, MTTQ xã luôn quan tâm, chăm lo người nghèo trên địa bàn xã bằng những việc làm cụ thể thiết thực.

Theo kết quả rà soát, xã Đội Bình có 254 hộ nghèo, trong đó có 31 hộ thuộc diện xóa nhà tạm, dột nát. MTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội giúp đỡ hộ nghèo trong việc xóa nhà tạm, rà soát, đề xuất với các cấp, các ngành để giúp đỡ; vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân toàn xã ủng hộ và giúp đỡ hộ nghèo làm nhà.

Ông Nguyễn Hưng Vượng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm, chăm lo đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là việc hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh Tuyên Quang đã có trên 5.000 hộ nghèo được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đã ban hành và đang tập trung thực hiện Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành việc hỗ trợ làm mới trên 5.500 nhà. Nhờ sự quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân, nhân dân tỉnh Tuyên Quang luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền, cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng

Hiện nay, tỉnh Lào Cai chú trọng phát triển xây dựng các mô hình, các sản phẩm du lịch đặc sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với việc giữ gìn, bảo tồn ...
Chuyện “thầy” Tề dân vận khéo

Chuyện “thầy” Tề dân vận khéo

Với người Dao ở xã Đồng Sơn, một xã miền núi mới sáp nhập vào TP Hạ Long (Quảng Ninh), anh Đặng Hữu Tề là một thầy cúng có uy tín. Còn ở trụ sở UBND xã Đồng Sơn, anh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất