Hỗ trợ người Việt bị chủ tàu bỏ rơi trong dịp Noel

M.L.

Ngày 23/12/2016, ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi nhận được thông tin có một công dân Việt Nam tên là Nguyễn Văn Thanh, thủy thủ trên tàu cá Đài Loan, bị chủ tàu bỏ rơi tại Cape Town (Nam Phi).

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ lễ, cán bộ ĐSQ đã khẩn trương liên hệ với cộng đồng người Việt tại Cape Town để nắm thông tin, đồng thời, đề nghị cộng đồng giúp đỡ mua vé xe để anh Thanh có thể di chuyển lên Đại sứ quán tại Pretoria ngay trong tối ngày 23/12/2016.

Do đương sự gặp khó khăn trong việc giao tiếp (không nói được tiếng Anh), sáng ngày 24/12/2016, ĐSQ đã cử cán bộ ra tận bến xe đón anh Thanh đưa về trụ sở ĐSQ an toàn.

Qua làm việc, được biết anh Nguyễn Văn Thanh, 39 tuổi, quê tại Hà Tĩnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu và còn bốn con nhỏ. Anh Thanh cho biết anh làm việc trên tàu cá Maru C7 của Đài Loan, rời Việt Nam ngày 21/4/2015, cập cảng Cape Town ngày 20/10/2016.

Sau khi bị chủ tàu bỏ lại tại Cape Town anh Thanh đã phải sống dựa vào một số thủy thủ tàu cá Đài Loan và Trung Quốc khác tại đây vì giấy tờ đã bị chủ tàu giữ và không có tiền.

Anh Thanh có nguyện vọng nhờ ĐSQ hỗ trợ giúp mua vé máy bay và làm các thủ tục cần thiết để có thể về nước đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sớm nhất.

Nắm được thông tin và thấu hiểu về hoàn cảnh khó khăn của đương sự, Lãnh đạo ĐSQ đã chỉ đạo cán bộ hỗ trợ, giúp anh Thanh mua vé máy bay và làm thủ tục cấp các giấy tờ cần thiết để đương sự có thể về nước trong thời gian sớm nhất, đương sự sẽ về nước vào ngày 28/12/2016 bằng Kennya Airways.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Báo Đại Đoàn Kết giới thiệu bài viết ghi lại cảm nhận của luật sư Hoàng Duy Hùng, kiều bào tại Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam. Luật sư Hoàng Duy Hùng là chủ kênh ...
Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Dù ở bất cứ nơi đâu, cộng đồng người Việt đều có nhu cầu tâm linh. Đi lễ chùa, không chỉ là đến với những thanh tịnh, an lành nơi cửa Phật, mà cũng là trở về nguồn ...
Ấm lòng người xa xứ 

Ấm lòng người xa xứ 

Từ khi bắt đầu có những người từ Ukraina sang các nước lân cận lánh nạn, ngày 26/2 Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại ...

Xem nhiều nhất