Hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang

Duy Phương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 25/5, tại Hà Nội đã có buổi làm việc trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Công thương và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang liên quan đến vấn đề tiêu thụ vải, cung ứng lưu thông hàng hóa.

Hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang
Quang cảnh Hội nghị.

Nỗ lực tiêu thụ vải an toàn trong mùa dịch

Báo cáo tại Hội nghị, Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050 ha, sản lượng ước tính 45.000 tấn; vải thiều chính vụ có diện tích 22.050 ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải dự kiến: Vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch từ 20/5-10/6; vải chính vụ sẽ thu hoạch từ 10/6-20/7.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ Công thương kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

“Bộ Công Thương sẽ làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các chi nhánh ở nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore...” - Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch.

Theo đó, ông Hải nhấn mạnh, không chỉ riêng Bắc Giang mà bất kỳ tỉnh, thành nào có dịch đều phải tuân thủ đúng quy định. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị Bắc Giang và các tỉnh có dịch thực hiện theo đúng hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Công thương về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch.

Về việc tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong thời gian tới”. 

Ông Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị tỉnh Bắc Giang lưu ý, theo quy định hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, Bắc Giang nên cử một đầu mối là Sở Công thương hay một đơn vị trực thuộc cấp các giấy tờ chứng nhận theo quy định về phòng, chống dịch đối với nông sản, giúp cho sản phẩm từ Bắc Giang thuận lợi qua các tỉnh, thành phố và tiêu thụ trong thời gian sớm nhất, tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định quan điểm của Bộ Công thương: Tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, hay Hải Dương, hỗ trợ bà con nông dân, đã, đang và sẽ luôn luôn là ưu tiên số một. Theo đó, Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với địa phương, trên tất cả các kênh để bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm cho người nông dân. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đưa ra khuyến nghị, các DN xuất khẩu đặc biệt chú ý xây dựng quy trình xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Đồng hành cùng Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ Công thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các DN triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung, lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

“Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài làm việc với các Bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc” – ông Nguyễn Hồng Diên nói.

Ông Diên yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều trên môi trường số, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành công thương cũng yêu cầu Tổng Cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng nâng giá và buôn lậu. Đặc biệt, phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa. “Bộ Công thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất