Hỗ trợ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng thiên tai

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 4/12, tại Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Tại đây, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú đã yêu cầu hội nghị tập trung vào những nội dung cụ thể như: Đánh giá mức độ ảnh hưởng của đợt bão lũ từ tháng 10 đến 11/2020 đối với hoạt động kinh tế- xã hội, hoạt động ngân hàng tại các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên; Tình hình triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; Kết quả triển khai cụ thể; khó khăn, vướng mắc; Các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, bàn về các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN Việt Nam cho hay, đã có nhiều đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn; nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; đa dạng, phát triển  nhiều loại hình sản phẩm tín dụng; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp với nhiều hình thức để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, NHNN đã kịp thời chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp rất cụ thể. Như ban hành Thông tư 01 cho phép TCTD cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng; và hiện đang đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung để phù hợp với diễn biến mới của dịch; Liên tiếp 3 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1,5%-2%/năm; giảm 0,6%-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi cá nhân kỳ hạn dưới 6 tháng nhằm hỗ trợ các TCTD có điều kiện giảm lãi suất cho vay nền kinh tế;…

“Tính đến 30/11, theo số liệu do NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố báo cáo, dư nợ bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ năm nay khoảng 34,07 nghìn tỷ đồng, các TCTD đang hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại qua các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 4.706 khách hàng với dư nợ 262 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 30.439 khách hàng với dư nợ 31.958 tỷ đồng; cho vay mới 40.077 khách hàng với số tiền cho vay mới 8.375 tỷ đồng”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Mưa lũ làm hư hỏng công trình và khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng.
Mưa lũ làm hư hỏng công trình và khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị nhiều vấn đề như: UBND các tỉnh, thành phố phải kịp thời có văn bản công bố thiên tai trên phạm vi rộng; các Sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn phối hợp với các TCTD trong việc xác định, xác nhận thiệt hại của đợt bão lũ để kịp thời thực hiện thủ tục đề nghị khoanh nợ theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Bật dậy’ sau đại dịch

‘Bật dậy’ sau đại dịch

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đổ về thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An) ước đạt 1,260 triệu lượt khách, đạt 81% kế hoạch.
Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Các khu du lịch ven biển Bắc Trung Bộ như Sầm Sơn, Cửa Lò... đã gặt hái được những kết quả vượt ngoài mong đợi sau hơn 2 năm gần như bị “đóng băng” bởi đại dịch ...
Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc).

Tin nóng

Xem nhiều nhất