Hòa Bình: Dự án 900 tỷ đồng xây dựng trái phép, bất chấp bị đình chỉ

Thành Dân - Hoàng Sa

Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV làm chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành san gạt, mở đường, xây dựng các công trình như khách sạn, nhà ở, khu nghỉ dưỡng… khi chưa được cấp phép xây dựng, chậm tiến độ đã nhiều năm nay.

PV Báo Đại Đoàn Kết nhận được phản ánh về Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình (xóm Nút, phường Kì Sơn, TP Hòa Bình) bị chậm tiến độ gần 3 năm, đồng thời xây dựng nhiều công trình trên đất rừng khi chưa được cấp phép. Thậm chí, có nhiều hạng mục đã được xây dựng khi chưa được cơ quan chức năng giao đất, cho thuê đất.

Tìm hiểu của PV, Dự án Khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV làm chủ đầu tư nằm tại xóm Nút, phường Kì Sơn, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2015 trên diện tích 91ha, với tổng vốn đầu tư là 900 tỷ đồng.

Bảng thông tin dự án đặt ở lối vào dự án.
Bảng thông tin dự án đặt ở lối vào dự án.

Theo tiến độ dự án, từ quý III/2016 đến hết quý I/2017 sẽ thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng… Từ quý II/2017 đến hết quý I/2020 sẽ xây dựng các hạng mục công trình của dự án theo thiết kế được phê duyệt, lắp đặt trang thiết bị. Từ quý II/2020 dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, tính đến nay đã gần 3 năm dự án này vẫn chưa thể hoàn thành.

Mới đây, PV có ghi nhận tại Dự án, cả một vùng đồi rộng lớn bị san gạt nham nhở, lối vào dự án hình thành những tuyến đường nhựa, đường bê tông kiên cố. Vào sâu trong dự án có nhiều hạng mục đã được xây dựng như công trình nhà ở, khách sạn, khu đón tiếp, bãi đỗ xe… Nhiều nhân công và một số phương tiện như máy cẩu, xe tải đang làm đường, thi công san gạt rầm rộ.

Cả một vùng đồi rộng lớn bị san gạt nham nhở.
Cả một vùng đồi rộng lớn bị san gạt nham nhở.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Doãn Quang Hưng - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lí đất đai, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình có tổng diện tích là 91ha theo quyết định chủ trương đầu tư.

“Đây là dự án nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nên khi chủ đầu tư giải phóng mặt bằng đến đâu chúng tôi sẽ cho thuê đất đến đấy với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm. Tính đến tháng 12/2021, Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình mới được tiến hành cho thuê đất đợt 1 với diện tích hơn 20ha” - ông Hưng thông tin.

Một công trình đang được hoàn thiện tại Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình dù chưa được cấp phép xây dựng.
Một công trình đang được hoàn thiện tại Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình dù chưa được cấp phép xây dựng.

Theo ông Hưng, tổng diện tích đất để thực hiện dự án này là 7 khu đất của các hộ gia đình, cá nhân gộp lại nên chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình, cá nhân này dẫn tới việc bị chậm tiến độ.

Khi PV đề cập về việc chủ đầu tư có thi công, xây dựng các hạng mục công trình vào phần đất mà chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, thì ông Hưng nói: “Gần đây nhất Sở đã đã phối hợp với đoàn công tác của tỉnh xuống kiểm tra tại dự án thì dự án này đang thi công. Chủ đầu tư cũng đang tiến hành thỏa thuận với người dân về việc chuyển nhượng, còn về ngày tháng, nội dung biên bản kiểm tra cụ thể của đoàn công tác thì tôi không thể thông tin”.

Công nhân đang thi công tuyến đường bên trong dự án.
Công nhân đang thi công tuyến đường bên trong dự án.

Mặt khác, ngày 15/3/2023, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình có văn bản thông tin đến Báo Đại Đoàn Kết, theo đó tính đến thời điểm hiện tại, Sở xây dựng chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình của Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình nên dự án này hiện chưa được cấp phép xây dựng.

Cũng theo Sở Xây dựng Hòa Bình, ngày 5/4/2019, Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình mới được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 717/QĐ/-UBND.

Đến ngày 9/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình mới phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình. Và ngày 21/12/2021 UBND tỉnh mới có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV thuê đất đợt 1 để thực hiện dự án trên.

Nhiều hạng mục, công trình đang được xây dựng bên trong dự án.
Nhiều hạng mục, công trình đang được xây dựng bên trong dự án.

Trong khi đó, từ ngày 31/7/2015, Dự án Khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình đã tổ chức lễ khởi công rầm rộ, hoành tráng với sự tham gia của nhiều quan khách từ trung ương đến địa phương. Và đến ngày 12/9/2016 liên danh 2 công ty: Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV với Công ty TNHH Gia Phú Quốc tế Singapore mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.

Được biết, gày 3/12/2020, UBND TP Hòa Bình đã có văn bản số 3780 gửi Sở Xây dựng Hòa Bình về việc tăng cường công tác quản lí trật tự đô thị trên địa bàn thành phố,

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra dự án Khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình ngày 20/11/2020 thì dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công mà đã thực hiện xây dựng đường giao thông nội bộ, san hạ mặt bằng…

Bởi vậy, các đơn vị chức năng đã yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV dừng ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép, để hoàn thiện các thủ tục pháp lí theo đúng quy định pháp luật.

Đường bê tông và các công trình được xây dựng, hoàn thiện tại dự án dù chưa được cấp phép.
Đường bê tông và các công trình được xây dựng, hoàn thiện tại dự án dù chưa được cấp phép.

Ở diễn biến khác, Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình từng bị Hạt Kiểm lâm TP Hòa Bình lập biên bản do đã tác động san gạt lên đất rừng ngoài khu vực thực hiện dự án.

Theo biên bản kiểm tra việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của Hạt Kiểm lâm TP Hòa Bình tại Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình ngày 25/11/2022, vị trí khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của dự án gồm 191 lô thuộc các khoảnh 1a, 1c, 2a, 3a, tiểu khu 4915 bản đồ quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2017 - 2025 định hướng đến năm 2030 thuộc phường Kì Sơn, TP Hòa Bình.

Diện tích khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại dự án là 39, 02 ha. Trong đó, diện tích đất có rừng trồng là 8,74 ha, diện tích đất chưa có rừng là 30,28 ha. Kiểm tra ngoài thực địa, công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV đã tác động ra ngoài khu vực thực hiện dự án là 0,8 ha bao gồm diện tích đất san gạt tại chỗ là 0,43 ha, thuộc lô 171 khoảnh 1a và lô 4 khoảnh 3a tiểu khu 4915 bản đồ quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2017 - 2025.

Diện tích đã san gạt đất tạo mặt bằng để đổ đường bê tông là 0,36 ha thuộc các lô 2, 3, 8, 10, 5 khoảnh 1c và lô 30 khoảnh 2a tiểu khu 4915 bản đồ quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2017 - 2025.

Qua đó, Hạt Kiểm lâm TP Hòa Bình yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế HTV trong quá trình thực hiện dự án phải thực hiện đúng vị trí, diện tích theo hồ sơ thiết kế. Nghiêm cấm mọi tác động gây thiệt hại đến rừng hoặc làm thay đổi hiện trạng đất lâm nghiệp ngoài khu vực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; chuyển mục đích sử dụng đất.

Video: Công trường xây dựng trái phép tại Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Bảo Thọ Quốc Tế Hòa Bình.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Dự án kênh tiêu Châu Bình (thuộc hợp phần của dự án hồ chứa nước bản Mồng) được đầu tư hơn 750 tỷ đồng từ 10 năm trước. Đến nay, dù chưa đưa vào sử dụng nhưng lòng ...
Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Thực hiện tốt công tác cán bộ và giám sát vai trò của người đứng đầu từng địa phương, cơ quan, đơn vị, được coi là hai “chìa khóa” quan trọng để TPHCM ngăn chặn các ...
Loay hoay với các dự án chậm tiến độ

Loay hoay với các dự án chậm tiến độ

Tại Nghệ An, các dự án chậm tiến độ, dự án treo đang được tỉnh này cương quyết xử lý, song vẫn còn hiện tượng nhiều dự án dù cho gia hạn nhưng chưa được chủ đầu tư ...

Tin nóng

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Tan hoang kênh tiêu 750 tỷ đồng

Dự án kênh tiêu Châu Bình (thuộc hợp phần của dự án hồ chứa nước bản Mồng) được đầu tư hơn 750 tỷ đồng từ 10 năm trước. Đến nay, dù chưa đưa vào sử dụng nhưng lòng kênh đã tan hoang.

Xem nhiều nhất