Hòa Bình: Người dân khổ sở đủ đường vì dự án cải tạo đường tỉnh lộ 438

Minh Hiếu

Đơn vị thi công ì ạch gây bụi bặm, xe tải chở đất đá san lấp không che phủ rơi vãi ra đường làm mất an toàn giao thông. Đó là thực trạng đang diễn ra tại tuyến đường tỉnh lộ 438, 438B thuộc địa bàn huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) khiến người dân bức xúc.

Hòa Bình: Người dân khổ sở đủ đường vì dự án cải tạo đường tỉnh lộ 438
Theo người dân xã Yên Bồng mỗi khi trời nắng thì bụi, trời mưa đường nhão nhoét.

Nhiều tháng qua, người dân sinh sống tại xã Yên Bồng và xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) rất bức xúc về việc đơn vị thi công đường tỉnh lộ 438 gây bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân sinh sống hai bên đường và người tham gia giao thông.

Đất đá đổ ngổn ngang trên đường tỉnh lộ 438 (đoạn đi qua xã Yên Bồng) khiến người tham gia giao thông đi lại khó khăn.
Đất đá đổ ngổn ngang trên đường tỉnh lộ 438 (đoạn đi qua xã Yên Bồng) khiến người tham gia giao thông đi lại khó khăn.

Theo người dân nơi đây: Tuyến đường tỉnh lộ 438 bị xuống cấp, hư hỏng đã nhiều năm nay mỗi khi người dân và các em học sinh đi lại rất khó khăn. Từ khi biết tin dự án triển khai ai cũng vui mừng, vì tuyến đường xây dựng xong sẽ đi lại thuận tiện hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Nhưng thời gian gần đây đơn vị thi công dự án đổ đất đá san lấp mặt đường gây ra bụi bặm, xe tải chở đất chạy rầm rầm bụi bay mù mịt, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

“Mỗi khi trời nắng, xe tải đi lại nhiều cuốn theo bụi bặm bay vào hết cả trong nhà, còn trời mưa đường đất nhão nhoẹt dân chúng tôi đi lại rất khó khăn lắm”, bà Hà người dân xã Yên Bồng cho biết.

Hòa Bình: Người dân khổ sở đủ đường vì dự án cải tạo đường tỉnh lộ 438 - Ảnh 1 Mỗi khi xe tải chạy qua cả đoạn đường 438 bụi bay mù mịt.

Ông Hoàng Văn Luyến, người dân xã Khoan Dụ bức xúc: “Đường xuống cấp đã mấy năm nay rồi, mỗi khi người dân đi lại rất là khó khăn. Khi trời mưa thì đường ngập rất bẩn, còn trời nắng đường khô, xe chạy bụi bay phủ khắp nhà cửa, hàng ngày phải quét nhà mấy lần vẫn không sạch. Mặc dù chúng tôi tưới nước để hạn chế bụi bặm nhưng cũng không lại”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuyến đường tỉnh lộ 438 đoạn chạy qua xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) đang được đơn vị thi công đổ đất san lấp mặt bằng. Nhiều đoạn đường được đổ đất đá ngổn ngang giữa đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trong quá trình thi công do không được tưới nước, mỗi khi xe cộ đi qua bụi bay lên mù mịt. Điều đáng nói nhiều xe tải chở đất đá phục vụ dự án, đưa vào nhà máy gạch không được che phủ làm rơi vãi ra đường, người tham gia giao thông bị vấp ngã liên tục.

Ngoài ra, theo ghi nhận đường tỉnh lộ 438B đoạn chạy qua xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) cũng bị hư hỏng, xuất hiện nhiều “ổ trâu ổ gà”.

Mặc dù đầu đường tỉnh lộ 438B có cắm biển dự án “cải tạo nâng cấp đường tỉnh lộ 438B Khoan Dụ- Bình An” từ năm 2016 nhưng vẫn chưa được triển khai.

Hòa Bình: Người dân khổ sở đủ đường vì dự án cải tạo đường tỉnh lộ 438 - Ảnh 2
Mặt đường tỉnh lộ 438 xuống cấp, gây bụi bặm ảnh hưởng đến người dân sinh sống hai bên đường.
Mặt đường tỉnh lộ 438 xuống cấp, gây bụi bặm ảnh hưởng đến người dân sinh sống hai bên đường.

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Hòa Bình có chủ trương đầu tư dự án trồng, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bôi và nâng cấp tuyến đê bao ngăn lũ sông Bôi kết hợp đường giao thông chạy lũ 438.

Dự án này đã được khởi công vào tháng 6/2020 và dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Với chiều dài 6,4 km tuyến đê kết hợp giao thông nằm dọc theo sông Bôi. Điểm đầu dự án từ Cầu Chi Nê (xã Khoan Dụ) đến xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình). Dự án do UBND huyện Lạc Thủy làm chủ đầu tư; đơn vị trúng thầu là liên danh nhà thầu Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong và Công ty TNHH một thành viên tập đoàn 568.

Còn dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 438B được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015. Với tổng chiều dài tuyến đường là 24km, đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng, nhưng cho đến nay dự án đã hết hợp đồng mà công trình xây dựng vẫn còn ngổn ngang. Hàng ngày người dân  sinh sống hai bên tuyến đường 438B (đoạn qua xã Khoan Dụ) phải hứng chịu cảnh bụi bặm và đi lại rất khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ chia sẻ: Đường tỉnh lộ 438, 438B đã xuống cấp lâu rồi đi lại cũng khá vất vả. Từ khi dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 438B được khởi công thì mới thực hiện được đoạn trong xã Liên Hòa, An Lạc còn ở Khoan Dụ thì chưa triển khai. "Việc xe tải hoạt động bụi bặm trên dự án đường tỉnh lô 438 thì công an huyện quản lý, xã chỉ phối hợp để kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc và lập biên bản xử lý những trường hợp vi phạm quá khổ quá tải, khng che phủ", ông Tiến nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam) đã ngang nhiên san lấp và xây dựng khu nhà điều hành trên khu đất rộng hơn 32 nghìn m2 khi chưa đảm ...
Ôm quyền, cố vị!

Ôm quyền, cố vị!

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. ...
Người nghèo ít bệnh?

Người nghèo ít bệnh?

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc ...

Xem nhiều nhất