Hoa Kỳ kết luận tích cực về điều tra chống bán phá giá lốp xe ô tô Việt Nam

Bùi PHúc (tổng hợp)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

Ảnh minh họa - TTXVN.
Ảnh minh họa - TTXVN.

Chiều 8/1, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô của Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 30/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô-tô nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, đây là kết luận rất tích cực khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô-tô của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc.

Kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% - 98,44%).

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ô-tô liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực. Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn cuối cùng của vụ việc nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng ngày 14/5/2021.

Hoa Kỳ kết luận tích cực về điều tra chống bán phá giá lốp xe ô tô Việt Nam - Ảnh 1

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Công Thương, vào ngày 23/6/2020, DOC đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam. Theo số liệu của hải quan Hoa Kỳ, trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu USD Mỹ sản phẩm nói trên sang thị trường Hoa Kỳ.

Cụ thể, từ ngày 13/5/2020, Hoa Kỳ đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm nói trên. Tuy nhiên, DOC mới khởi xướng điều tra vụ việc chống trợ cấp.

Nói về vấn đề trên, đại diện Bộ Công Thương cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về đơn kiện, cơ quan này đã triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như họp, trao đổi, tư vấn phương hướng xử lý vụ việc với Hiệp hội cao su Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, tham vấn chính thức với phía Mỹ về các nội dung trong cáo buộc của nguyên đơn Mỹ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất