Họa sĩ Lê Thiết Cương gây bất ngờ với “Kinh Gốm” và tranh bột màu trên vải màn

Hoàng Thu Phố

Với hơn 40 lọ gốm của 4 làng nghề Hương Canh (Vĩnh Phúc), Phù Lãng (Bắc Ninh), Thanh Hà (Hội An), Bát Tràng (Hà Nội), cùng 13 bức tranh bột màu trên vải màn, họa sĩ Lê Thiết Cương gây tò mò và bất ngờ với công chúng về khả năng sáng tạo của mình…

Tác phẩm "Tuện Trung Thượng Sỹ" họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ bằng chất liệu bột màu trên vải màn, 2020.
Tác phẩm "Tuện Trung Thượng Sỹ" họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ bằng chất liệu bột màu trên vải màn, 2020.

Từ ngày 2/10 đến 12/10, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ khai mạc triển lãm “Kinh Gốm” tại Gallery 39a Lý Quốc Sư (Hà Nội), đây có thể coi là phần tiếp nối của “Thơ Gốm”. Thông qua triển lãm này, họa sĩ muốn đưa tinh thần Phật giáo đến gần với đời sống thường nhật hơn.

Phong cách tối giản đã định hình, làm nên tên tuổi Lê Thiết Cương không chỉ ở tranh mà còn làm tượng, làm gốm, thiết kế, và minh họa. Ở các tác phẩm trong “Kinh Gốm” này cũng vậy, với hơn 40 lọ gốm của 4 làng nghề: Hương Canh (Vĩnh Phúc), Phù Lãng (Bắc Ninh), Thanh Hà (Hội An), Bát Tràng (Hà Nội), ông đã chọn các câu thơ kinh điển của nhà Phật để viết lên lọ gốm, đĩa gốm kèm minh họa. Những câu này ngắn gọn, có khi chỉ vài ba chữ nhưng chứa đựng những tư tưởng lớn, giản dị mà sâu sắc, rất hiện đại và khoa học như: Phiền não tức bồ đề; Bát nhã là bất nhị; Mặc như lôi…

Tác phẩm "Niết bàn tại thế" trên Gốm.
Tác phẩm "Niết bàn tại thế" trên Gốm.

Họa sĩ Lê Thiết Cương muốn thông qua những tác phẩm gốm hiện đại này để hướng tới việc bảo tồn truyền thống, làm mới truyền thống trên chất liệu gốm, để cho những cái niêu kho cá, những vại muối dưa, những ấm sắc thuốc này vừa là nó mà lại là nó khác, đẹp và hiện đại hơn, nó phải sống trong được đời sống hiện đại.

Một phần nữa của triển lãm là 13 bức tranh bột màu trên vải màn (chất liệu ông đã rất thành công trong khoảng 15 năm, từ 1990-2005), sự mộc mạc giản dị của chất liệu này hợp với chất Thiền. Ông vẽ trên cảm hứng từ những câu thơ thiền của một số tác giả  như Lý Thánh Tông, Tuệ Trung Thượng Sỹ, Trần Nhân Tông, Nguyễn Du…

Những câu bình chú của ông bên cạnh các bức tranh và gốm đều trên tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu để mọi người cùng có thể ngẫm và thấm nhuần tư tưởng của Thiền học cũng như Phật học. Đây cũng là lần đầu tiên thơ thiền Lý – Trần và kinh Phật đối thoại cùng mỹ thuật hiện đại.

Dịp này, cuốn sách "Kinh Gốm" của họa sĩ Lê Thiết Cương do nhiếp ảnh NHAT LE sáng tạo nội dung, lên ý tưởng, chụp ảnh và dàn dựng thiết kế (do Công ty Liên Việt hỗ trợ in ấn) cũng được ra mắt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 180, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/9 đến ngày 10/10/2022. Với các nội dung chính:
Làng Vòng giữ nghề cốm

Làng Vòng giữ nghề cốm

Trong tiết trời thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên đường phố những gánh cốm xanh của các bà, các mẹ.

Xem nhiều nhất