Họa sĩ Mai Long: Vẽ là niềm đam mê bất tận

 Mai Hoàng  

Tiếp tục loạt sách về các danh họa Việt Nam do họa sĩ Tô Chiêm biên soạn, NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách “Họa sĩ Mai Long - Những bức tranh như những bài thơ”.

Họa sĩ Mai Long: Vẽ là niềm đam mê bất tận

Bìa cuốn sách.

Họa sĩ Mai Long là một trong những tấm gương lao động nghệ thuật của hội họa đương đại Việt Nam. Là một trong số 21 học viên của khóa Mĩ thuật Kháng chiến do danh họa Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo, hòa bình lập lại, Mai Long tiếp tục theo học tại Trường ĐH Mĩ thuật Hà Nội. Ngay từ năm 1963, khi còn đang trên giảng đường đại học, ông đã được đạo diễn Trương Qua mời tham gia vẽ cho bộ phim hoạt họa “Đêm trăng rằm”.

 Ông là họa sĩ chính thực hiện bộ phim hoạt hình màu đầu tiên của Việt Nam “Bài ca trên vách núi”. Trong suốt thời gian công tác tại Xưởng phim Hoạt họa và búp bê Việt Nam, Mai Long dần khẳng định và trở thành một trong không nhiều họa sĩ hàng đầu của phim hoạt họa. 

Mai Long đã trải nghiệm rất nhiều chất liệu, thể loại hội họa, từ phấn màu, sơn dầu, sơn mài và lụa. Từ cuối thế kỉ 20 cho đến nay, những tên tuổi có tiếng đứng vững trong làng tranh lụa không nhiều, trong đó có họa sĩ Mai Long. Ở chất liệu mang tính dân tộc này, ông đã tìm được đường đi riêng cho mình và đã tạo ra một chỗ đứng nghề nghiệp riêng, không bị khuất lấp. 

Qua 104 trang, cuốn sách “Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ” giúp độc giả hình dung những nét tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Mai Long, những quan niệm nghệ thuật, dấu ấn nghệ thuật của người họa sĩ tài hoa. Cuốn sách sử dụng nhiều tư liệu quý, những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Mai Long, những phát biểu chia sẻ của chính họa sĩ Mai Long, cũng như ý kiến quan điểm của các nhà phê bình, các họa sĩ trong nước và quốc tế về ông, giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về người họa sĩ tài hoa của nền hội họa Việt Nam. Đặc biệt, giới phê bình mỹ thuật nhận định, tranh lụa của Mai Long giàu chất lãng mạn. Đây cũng chính là lí tưởng nghệ thuật mà họa sĩ Mai Long luôn hướng tới. “Chất thơ, chất lãng mạn và sự tưởng tượng là những yếu tố quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật…”- họa sĩ quan niệm.

Nhưng họa sĩ Mai Long cũng còn được nhắc đến ở mảng đồ họa sách báo. Họa sĩ Tô Chiêm cho rằng, khó có họa sĩ nào có được phong cách tao nhã như ông khi minh họa truyện tranh dân gian lịch sử. 

Với họa sĩ Mai Long, vẽ là niềm đam mê bất tận. Những hình tượng nghệ thuật luôn ám ảnh trong tâm trí ông mọi lúc, mọi nơi, ngay cả trong những giấc mơ. Ở tuổi gần 90, hằng ngày họa sĩ Mai Long vẫn miệt mài bên giá vẽ, ngày nào vướng bận công việc mà không được vẽ, ông lại cảm thấy bứt rứt không yên.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng

Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng

Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong nước và quốc tế.

Tin nóng

Xem nhiều nhất