Hoan nghênh lập trường của các nước về Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế

Mai Loan

Ngày 1/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về công hàm chung của Anh, Pháp, Đức về Biển Đông.

Hoan nghênh lập trường của các nước về Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Bà Hằng nói: "Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng, các nước cùng chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thưc thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu".

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố của hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương. Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông, và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 16/9, Anh, Pháp và Đức đã cùng đệ trình công hàm chung tại Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) thuộc Liên hợp quốc để phản bác các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 18/1, diễn ra kỳ họp chuyên đề lần thứ 8 – HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phụ trách ...
Sửa đổi quy chế hoạt động BCĐ 389 quốc gia

Sửa đổi quy chế hoạt động BCĐ 389 quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) vừa ký Quyết định ...

Xem nhiều nhất