Hoãn phiên xử ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy gần bệnh viện Nhi

Theo Dantri

Sáng 4/3, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đưa bị cáo Nguyễn Thế Hiệp ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ phải trì hoãn.

Hoãn phiên xử ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy gần bệnh viện Nhi

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại tòa sáng 4/3.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng”, 73 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Nạn nhân tử vong trong vụ án này là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Ngoài hai bị hại đã tử vong, 20 hộ gia đình xung quanh nhà bị cáo Hiệp bị thiệt hại về tài sản.

Mở tòa, HĐXX xác định, một trong hai luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt. Luật sư còn lại đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên xử để triệu tập thêm điều tra viên và một số người liên quan khác.

Ngoài ra, luật sư cũng mong HĐXX xem xét việc cáo trạng chưa nêu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với bị cáo Hiệp; đồng thời đề nghị trong phiên xử tới, cần bố trí thêm cảnh sát hỗ trợ tư pháp để ngăn chặn việc một số người đe dọa nhân chứng khi đến tòa.

Đại diện Viện KSND quận Ba Đình thực hiện quyền công tố tại tòa cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử và mở lại vào ngày 31/3 tới đây.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp có tới… 10 cái tên khác nhau: Nguyễn Văn Chính, Đỗ Văn Hân, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Hân, Hoàng Nghĩa Dũng, Vũ Quốc Hội, Vũ Quốc Hợi, Nguyễn Văn Tài, Hiệp “khùng”.

Ông Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại khu vực này, ông Hiệp có 5 nhà trọ.

Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu gỗ dán, tôn xốp…; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Trước khi xảy ra vụ cháy, ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu nhà trọ của ông Hiệp.

Đoàn liên ngành lập biên bản ghi nhận: “Không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý PCCC, không có phương tiện PCCC, không đảm bảo về khoảng cách PCCC, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, chưa có tổ PCCC tại chỗ, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo PCCC.”.

Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh, làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC.

Thời điểm đó, ông Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện, song lại không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên đã dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra vụ cháy vào khoảng 17h ngày 17/9/2018. Nguyên nhân cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ). Về tài sản, vụ cháy đã gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bắt 2 container găng tay đã qua sử dụng

Bắt 2 container găng tay đã qua sử dụng

Ngày 3/12, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực đã phát hiện 2 container hàng Trung Quốc sai khai báo hải ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất