Hoãn xử vụ 'bảo kê' chợ Long Biên

Tinh Anh

Ngày 11/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) cùng 4 đồng phạm là Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương trong vụ án bắt ép các tiểu thương chợ Long Biên nộp tiền “bảo kê”. Cả 5 bị cáo trên đều bị cơ quan công tố khép vào tội cưỡng đoạt tài sản.

HĐXX sơ thẩm vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản đối với Hưng “kính” và các đồng phạm gồm 3 người, một thẩm phán và hai hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên Viện KSND TP Hà Nội giữ quyển công tố và kiểm sát xét xử tại tòa. Phiên tòa có sự tham gia của 9 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và bị hại. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm này, Luật sư Nguyễn Chí Cường (bào chữa cho Hưng “kính”) và Luật sư Kim Thoa (bào chữa cho Nguyễn Hữu Tiến) có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên hoãn phiên tòa. Do vậy, sau khi tham vấn ý kiến của vị đại diện VKS giữ quyền công tố và các luật sư có mặt tại tòa, HĐXX tạm dừng phiên tòa hội ý và tuyên bố hoãn phiên tòa đến 25/7 tiếp tục xét xử.

Theo cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội, Hưng “kính” cùng các đàn em đã lợi dụng danh nghĩa nhân viên của Tổ bốc dỡ số 2 cố tình gây khó khăn, chèn ép, thậm chí đe dọa... các tiểu thương tại chợ Long Biên để buộc họ phải nộp tiền bảo kê. Cụ thể, các bị cáo này dùng các thủ đoạn như đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của một số hộ kinh doanh, đuổi không cho nhân viên của các tiểu thương bốc dỡ hàng hóa nhưng vẫn buộc họ phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”...

Từ tháng 12/2017, theo sự chỉ đạo của đàn anh Hưng “kính”, các bị cáo Long và Hải liên tục đuổi không cho xe ô tô của một số tiểu thương đỗ tại bãi thủy sản vì các hộ kinh doanh này chưa “đăng ký” với Hưng “kính”. Bị cáo Hưng yêu cầu Vương thông báo với hộ kinh doanh thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe (loại 1,4 tấn) và 350.000 đồng/xe (loại 3,5 tấn). Hàng ngày, Hưng “kính” cùng Tiến, Hải, Long và Vương trao đổi, hội ý với nhau tại khu vực trạm bơm phòng cháy chữa cháy để thống nhất số tiền thu bất hợp pháp. Hải, Long và Vương nộp số tiền vừa thu được cùng bảng kê cho Tiến. Để quản lý việc thu tiền của các nhân viên, Hưng “kính” lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Hưng trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng. Tại các buổi hội ý, Hưng “kính” yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với BQL chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên Tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ. Hưng “kính” chỉ đạo Tiến khi BQL chợ đã trả đủ lương cho nhân viên thì xé các trang trong sổ ghi tiền thu hàng ngày và các bảng kê nhỏ do Hải, Long, Vương nộp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất