Hoãn xử vụ Nguyễn Thái Luyện, trả hồ sơ điều tra bổ sung

Gia Hiệp

Chiều 10/8, thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM cho biết, đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, với số bị hại của vụ án lên tới hơn 4.300 người.

Trước đó, TAND TP HCM đã dự kiến xét xử công khai vụ án vào ngày 12/8, trong đó phiên xét xử sơ thẩm do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, cùng các kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiền và Châu Hoàng Sơn.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hơn 4.300 nạn nhân là bị hại của vụ án, cấp sơ thẩm cũng dự kiến có 35 luật sư tham gia bào chữa, trong đó riêng cựu Chủ tịch HĐQT của Alibaba có tới 3 luật sư bào chữa. Trong khi đó, phía cơ quan TAND TP HCM cũng đã chuẩn bị căng rạp ở sân trước tòa sơ thẩm và liên thông hai phòng xử lớn nhất để chuẩn bị.

Tháng 6/2019, TAND tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu từng xét xử ra sơ thẩm vụ án “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “gây rối trật tự công cộng” tại Công ty Alibaba.
Tháng 6/2019, TAND tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu từng xét xử ra sơ thẩm vụ án “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “gây rối trật tự công cộng” tại Công ty Alibaba.

Dù vậy, TAND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án đề nghị điều tra bổ sung để xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo chiếm đoạt và một số vấn đề về nhân thân của các bị cáo. Thông báo này do Thẩm phán Trần Minh Châu, TAND TP HCM ký, thông tin về việc trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP HCM để điều tra bổ sung vụ án.

Như đã thông tin, hồ sơ vụ án xác định từ năm 2018 ông Nguyễn Thái Luyện, cựu Chủ tịch HĐQT của công ty Alibaba đã sử dụng hơn 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 dự án bất động sản “ma”.

Các dự án không có trên thực tế địa chính mà được các đối tượng quảng cáo, marketing rầm rộ phân lô bán đất nền tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông qua đó, đã lừa bán cho hàng nghìn khách hàng các bất động sản được vẽ trên giấy. 

Ngoài ra, với các chiêu thức lừa đảo tinh vi, với đồng phạm tích cực của vợ và em trai là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm) và Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh), cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã lừa bán hàng chục dự án phân lô bán nền “ma” trên đất nông nghiệp, sau khi chuyển nhượng cho hơn 4.300 nạn nhân đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn lên đến 2.264 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba, TAND tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu đã tách riêng xét xử ra sơ thẩm vụ án “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “gây rối trật tự công cộng” tại thị xã Phú Mỹ vào tháng 6/2019 theo quy định tại khoản 1 Điều 178 và điểm a, b khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Trong đó, có 4 cán bộ, nhân viên công ty này đã hầu tòa sơ thẩm và bị tuyên các mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù giam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép 3 bị cáo lĩnh án

Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép 3 bị cáo lĩnh án

Ngày 27/9, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Hồ Văn Hiếu (37 tuổi), Nguyễn Văn Nhân (38 tuổi) và Nguyễn Chí Hải (23 tuổi) cùng về tội “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Các bị cáo đều trú tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Xem nhiều nhất