Hoạt động của kiều bào luôn gắn với tình yêu quê hương, đất nước

Quốc Định

Trong khó khăn, nhưng với nỗ lực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp sức từ bên ngoài, trong đó có bà con kiều bào ở các nước, TP HCM đã đạt những điểm sáng về kinh tế - xã hội. Thu ngân sách đạt được dự toán; Thành phố cũng thu hút được lượng kiều hối của bà con gởi về trên 6,6 tỷ USD, gần bằng với đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chia sẻ như vậy tại  buổi họp mặt giữa lãnh đạo thành phố với người Việt Nam ở nước ngoài, mừng Xuân Nhâm Dần 202. Sự kiện do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức vào tối  25/1.

Cùng tham gia buổi họp mặt có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và 300 kiều bào là các doanh nhân, trí thức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi bày tỏ niềm vui chào đón bà con kiều bào đã tề tựu trong buổi họp mặt ấm cúng. Ông Phan Văn Mãi cho biết, với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả người dân và hệ thống chính trị TP HCM, sự giúp sức của Trung ương, các ngành các cấp, người dân cả nước, đặc biệt bà con ở nước ngoài dành cho TP HCM, đến giờ này TP HCM đã kiểm soát được dịch Covid-19, có thể tổ chức vui xuân đón Tết và gặp mặt nhau trong những ngày Tết đoàn viên.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hoàng Triều.
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hoàng Triều.

Theo ông Phan Văn Mãi, nhìn lại trong năm qua, thành phố có sự kiện lớn quan trọng đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với TPHCM có thêm một sự kiện quan trọng đó là thành lập TP Thủ Đức, là thành phố trong thành phố và mở ra cho TP HCM xây dựng chính quyền đô thị. Đây là mô hình mới, tạo ra động lực phát triển mới cho TP HCM. Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, dịch Covid-19 bùng phát với biến chủng Delta đã tác động rất lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. TP HCM chịu nhiều tổn thất nặng nề mà trong thời gian ngắn khó khắc phục xong.

Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, trong điều kiện khó khăn, TP HCM đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội, nhờ vậy người dân ổn định được đời sống, vượt qua giai đoạn khó khăn. Để có được những kết quả này, ông Mãi đánh giá cao sự chung sức đồng lòng, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của người dân TP HCM, trong đó có sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ của người dân thành phố đang sinh sống ở nước ngoài. Bà con ở nước ngoài đã hỗ trợ, động viên không chỉ về tinh thần, mà cả vật chất để giúp Thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Đi qua năm 2021, có được những kết quả như thế, chúng tôi đánh giá rất cao sự chung sức đồng lòng của bà con thành phố, sự đoàn kết đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ, lo lắng của bà con đang sống ở nước ngoài trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch”, ông Phan Văn Mãi trải lòng.

Lãnh đạo TP HCM đánh giá rất cao những chia sẻ, góp ý, sáng kiến của bà con trong phòng chống dịch, phục hồi kinh tế cho đến những giúp đỡ rất cụ thể về vật chất, trang thiết bị, thuốc men do bà con kiều bào gửi về, đó là những nguồn lực động viên tinh thần vật chất giúp thành phố vượt qua giai đoạn rất khó khăn.

Lãnh đạo TP HCM trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân kiều bào đã có nhiều đóng góp cho thành phố.
Lãnh đạo TP HCM trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân kiều bào đã có nhiều đóng góp cho thành phố.

Theo ông Mãi, măm 2022, thành phố sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kinh tế xã hội để làm sao phục hồi cho được mức như trước dịch, nghĩa là kinh tế xã hội của thành phố có thể trở lại của thời điểm đầu năm 2020.

Để thực hiện được việc này, lãnh đạo Thành phố cho biết đã đề ra chủ đề năm 2022 với bốn vấn đề trọng tâm. Theo đó, phòng chống dịch, đảm bảo phòng chống dịch, xem đây là điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế.

Thứ hai, sẽ tập trung nâng cao chất lượng, xây dựng chính quyền đô thị, khi thành lập thành phố Thủ Đức rồi cơ chế hoạt động như thế nào, cơ chế chính quyền đô thị, quận phường không có hội HĐND có những cơ chế để vận hành suôn sẻ.

Thứ ba, là cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện tốt, có hiệu quả cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để vận động các nguồn lực tại thành phố, nguồn lực bên ngoài thành phố và nguồn lực ở nước ngoài để phục vụ cho mục tiêu, nhiệm vụ phát triển thành phố.

Thứ tư, tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, xem đây là lực lượng đóng góp quan trọng, trực tiếp cho Thành phố.

Cũng tại chương trình, nhiều kiều bào bày tỏ những tình cảm, tâm huyết đóng góp xây dựng TP HCM và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Ông Philipp Roesler, người Việt Nam ở Đức, nguyên Phó Thủ tướng Đức, hiện là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ đã bày tỏ niềm vui khi được tham dự chương trình lãnh đạo TP HCM họp mặt với người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Philipp Roesler chia sẻ, các hoạt động trải nghiệm những ngày qua nhắc nhở mình cần phải làm nhiều hơn nữa, những gì liên quan đến mình và liên quan đến kiều bào Việt Nam. Mỗi chúng ta có thể đóng góp nhiều bằng các cách khác nhau. Những người đến từ các miền khác nhau của thế giới, có người đến từ ngành y tế, có người trong ngành văn hóa….nhưng đối với kiều bào ở nước ngoài, điều quan trọng là tình yêu quê hương đất nước và tình gắn kết với nhau. “Năm sau cần làm nhiều hơn nữa, cần có đóng góp nhiều hơn nữa. Tôi tin điều đó và tôi tin chúng ta sẽ làm được”, ông Philipp Roesler chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào Úc cho biết, đã trở về Việt Nam tìm kiếm và sử dụng nông sản sạch của Việt Nam chế biến sâu và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Ông luôn nung nấu và trăn trở là làm thế nào để giúp cho nông sản của Việt Nam có được chỗ đứng xứng đáng trên thị trường quốc tế.

“Trong những năm gần đây, ngoài xu hướng trở về quê hương lập nghiệp của các thế hệ kiều bào đi trước và có những dấu ấn thành công nhất định, thì gần đây, các kiều bào của thế hệ trẻ cũng phát triển tăng cả về lượng và chất. Kiều bào đã thành lập được mạng lưới, kết nối được cộng đồng doanh nhân trong và ngoài nước để hình thành nên những hoạt động hướng về đất nước", ông Luận nói.

Mỗi một kiều bào đều ý thức được giá trị phát triển từ mô hình mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân và có sự đồng lòng, chung tay hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức để cùng nhau phát triển và đi lên.

Dịp này, UBND TP HCM trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân kiều bào đã có nhiều đóng góp cho thành phố.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị luôn linh động trong việc trao hỗ trợ sinh kế giúp người dân có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất