Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Đ.Hương

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp. Nhiều năm qua, địa phương đã tranh thủ nhiều nguồn lực để tìm ra sinh kế thoát nghèo bền vững cho người dân, từng bước đem lại hiệu quả khả quan.

Chị em chi hội phụ nữ thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giúp nhau phát triển kinh tế.
Chị em chi hội phụ nữ thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giúp nhau phát triển kinh tế.

Sau gần 3 năm thực hiện dự án “Sáng kiến chăn nuôi cho người nghèo”, hàng trăm hộ dân thuộc 7 xã miền núi của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả.

Sau một lứa nuôi gà thịt một ngày tuổi mang lại thu nhập cao, hiện gia đình anh Đinh Văn Vương, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây đang tiếp tục nuôi lứa thứ 2.

Theo anh Vương, với 200 con gà của lứa thứ nhất, chỉ sau hơn 3 tháng thả nuôi anh đã thu về 10 triệu đồng tiền lãi. Do đó, đợt này anh tiếp tục thả nuôi 300 con với hy vọng có thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Vương cho biết, được cán bộ chỉ dẫn tận tình về kỹ thuật nên đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt. Năm nay lợn giá cao, gà lại dễ tiêu thụ nên người dân cũng có động lực để tăng về số lượng nuôi.

Năm 2018, gia đình chị Đinh Thị Phe được hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà Ấn Độ đẻ siêu trứng với mục đích giúp gia đình chị biết cách chăn nuôi, góp phần cải thiện cuộc sống vì gia đình chị có 2 đứa con dưới 5 tuổi, nằm trong nhóm nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Theo chị Phe nhờ sự hướng dẫn của cán bộ, nên chị đã chăm sóc tốt, số gà sống đạt trên 70%. Hiện gà thường xuyên đẻ trứng nên góp phần cải thiện bữa ăn và có thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Phe cho hay, từ ngày nuôi con gà này không chỉ có trứng gà, gà thịt cho các con ăn, mà chị còn có gà thịt và trứng gà mang bán để mua thêm đồ ăn, quần áo, đồ dùng học tập cho các con. Hiện tại, chị Phe còn là người cung cấp gà giống cho một số gia đình khác trong thôn.

Từ ngày nuôi giống gà này thì bữa ăn của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều, nhờ đó mà các con cũng phát triển tốt hơn về thể lực. Tôi cũng biết thêm về kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại.

Đến nay, có 414 hộ/7 xã của huyện Sơn Tây được hưởng thụ. Dự án gồm nhiều mô hình như: Nuôi gà một ngày tuổi, nuôi gà Ấn độ đẻ siêu trứng, nuôi vịt xiêm đen sinh sản, trồng bưởi da xanh, chăn nuôi bò lai sinh sản.

Ông Đinh Quang Ven - quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho hay, dự án này rất thiết thực đối với người dân huyện Sơn Tây. Bởi dự án đã góp phần thay đổi ý thức, phong tục tập quán chăn nuôi, trồng trọt của người dân địa phương; giúp các hộ dân được hưởng thụ dự án cải thiện bữa ăn gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Du lịch thân thiện với voi

Du lịch thân thiện với voi

Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người – voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du ...
Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam có nguồn gốc từ những chuyến đi rừng dài ngày của đồng bào miền núi. Ngày nay, món dân dã này đã trở thành đặc sản đối với nhiều khách tham quan du lịch.
Gắn bó với người dân vùng biên giới

Gắn bó với người dân vùng biên giới

Đại tá Lê Quang Sáu, Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 cho biết: Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) đứng chân trên địa bàn chiến lược Nam Tây Nguyên gồm ...
Nuôi gà tre

Nuôi gà tre

Gà tre là giống gà phổ biến ở nhiều địa phương. Sau này, có nhiều giống gà nhập ngoại chóng lớn, nhanh xuất chuồng nên gà tre có vẻ “lép vế”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất