Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Đ.Hương

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp. Nhiều năm qua, địa phương đã tranh thủ nhiều nguồn lực để tìm ra sinh kế thoát nghèo bền vững cho người dân, từng bước đem lại hiệu quả khả quan.

Chị em chi hội phụ nữ thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giúp nhau phát triển kinh tế.
Chị em chi hội phụ nữ thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giúp nhau phát triển kinh tế.

Sau gần 3 năm thực hiện dự án “Sáng kiến chăn nuôi cho người nghèo”, hàng trăm hộ dân thuộc 7 xã miền núi của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả.

Sau một lứa nuôi gà thịt một ngày tuổi mang lại thu nhập cao, hiện gia đình anh Đinh Văn Vương, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây đang tiếp tục nuôi lứa thứ 2.

Theo anh Vương, với 200 con gà của lứa thứ nhất, chỉ sau hơn 3 tháng thả nuôi anh đã thu về 10 triệu đồng tiền lãi. Do đó, đợt này anh tiếp tục thả nuôi 300 con với hy vọng có thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Vương cho biết, được cán bộ chỉ dẫn tận tình về kỹ thuật nên đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt. Năm nay lợn giá cao, gà lại dễ tiêu thụ nên người dân cũng có động lực để tăng về số lượng nuôi.

Năm 2018, gia đình chị Đinh Thị Phe được hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà Ấn Độ đẻ siêu trứng với mục đích giúp gia đình chị biết cách chăn nuôi, góp phần cải thiện cuộc sống vì gia đình chị có 2 đứa con dưới 5 tuổi, nằm trong nhóm nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Theo chị Phe nhờ sự hướng dẫn của cán bộ, nên chị đã chăm sóc tốt, số gà sống đạt trên 70%. Hiện gà thường xuyên đẻ trứng nên góp phần cải thiện bữa ăn và có thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Phe cho hay, từ ngày nuôi con gà này không chỉ có trứng gà, gà thịt cho các con ăn, mà chị còn có gà thịt và trứng gà mang bán để mua thêm đồ ăn, quần áo, đồ dùng học tập cho các con. Hiện tại, chị Phe còn là người cung cấp gà giống cho một số gia đình khác trong thôn.

Từ ngày nuôi giống gà này thì bữa ăn của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều, nhờ đó mà các con cũng phát triển tốt hơn về thể lực. Tôi cũng biết thêm về kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại.

Đến nay, có 414 hộ/7 xã của huyện Sơn Tây được hưởng thụ. Dự án gồm nhiều mô hình như: Nuôi gà một ngày tuổi, nuôi gà Ấn độ đẻ siêu trứng, nuôi vịt xiêm đen sinh sản, trồng bưởi da xanh, chăn nuôi bò lai sinh sản.

Ông Đinh Quang Ven - quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho hay, dự án này rất thiết thực đối với người dân huyện Sơn Tây. Bởi dự án đã góp phần thay đổi ý thức, phong tục tập quán chăn nuôi, trồng trọt của người dân địa phương; giúp các hộ dân được hưởng thụ dự án cải thiện bữa ăn gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất