Học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra, đánh giá trực tiếp: Bộ GDĐT nói gì?

Nguyễn Hoài

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc học sinh lớp 1 và 2 sẽ kiểm tra học kỳ trực tiếp, ngày 15/12, lãnh đạo Bộ GDĐT đã có thông tin làm rõ một số nội dung về vấn đề này.

Nói rõ thêm về nội dung của văn bản số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13/12/2021 của Bộ GDĐT nhằm hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDĐT khẳng định: Nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Cô và trò Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội).
Cô và trò Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập, thì các trường khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu.

Vì vậy, trong điều kiện cho phép, các nhà trường cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước.

Ông Độ cho biết, quan điểm của Bộ GDĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến.

Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch triển năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất