Học sinh, sinh viên nên làm gì trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài?

An Chi

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt tại nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, ngoài việc rèn luyện sức khoẻ, bảo đảm kiến thức, thí sinh có thể chủ động tìm hiểu, đăng ký nguyện vọng trực tuyến bằng hình thức online dưới sự hướng dẫn của bộ phận chuyên trách.

Học sinh, sinh viên nên làm gì trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài?
Một số trường đại học khuyến khích thí sinh nên đăng ký bằng hình thức trực tuyến hoặc nộp qua bưu điện.

Linh hoạt hình thức đăng ký nguyện vọng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển đại học do nằm trong vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội. Theo đó, một số trường đại học khuyến khích thí sinh nên đăng ký bằng hình thức trực tuyến hoặc nộp qua bưu điện thay vì chờ đợi hết giãn cách xã hội để chủ động cơ hội trúng tuyển ngành học mình yêu thích

Đối với hình thức đăng ký trực tiếp, gồm 5 phần chính: Thông tin cá nhân; thông tin ĐKDT; thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT; thông tin dùng để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ (thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì bỏ qua phần này); cam đoan và xác nhận.

Trong đó, phần thông tin cá nhân, thí sinh ghi đầy đủ, chính xác các thông tin theo yêu cầu. Phần thông tin ĐKDT, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi để đăng ký chọn bài thi tự chọn phù hợp (đối với học sinh hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) hoặc môn thi thành phần (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT).

Ngoài ra, thí sinh bắt buộc phải ghi tổng số nguyện vọng. Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu (điểm b) phải thực hiện khai các nội dung theo bảng mẫu và không được thay đổi nguyện vọng đăng ký sau khi đã xác nhận của đợt đăng ký này.

Theo hướng dẫn của Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, các lưu ý nêu trên là thay đổi chính trong hồ sơ ĐKDT năm 2021. Thí sinh cần thực hiện việc sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất), nếu đăng ký nguyện vọng nào không đúng với quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.

Vì vậy, thí sinh cần tra cứu thông tin về đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, đặc biệt là mã ngành, mã trường trên các trang chính thức của trường hoặc trang tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để ghi chính xác trong hồ sơ ĐKDT.

Đối với thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu sẽ không thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến; thí sinh không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi điểm tiếp nhận đã cập nhật thông tin của thí sinh vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định.

Đối với hình thức đăng ký trực tuyến, về cơ bản, giá trị pháp lý cho việc đăng ký bằng phiếu hoặc trực tuyến đều như nhau. Những năm gần đây, nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng khi rà soát lại, các bạn ghi sai về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý, mỗi thí sinh chỉ đăng ký 1 số CMND (căn cước công dân) hoặc mã định danh. Thêm vào đó cần ghi thông tin số điện thoại và email chính xác vì tất cả thông tin đều chia sẻ qua số điện thoại và email này.

Kế đến là cần ghi tổng số nguyện vọng. Tiếp theo cần lưu ý chỉ được quyền lựa chọn 1 cách duy nhất trực tuyến hoặc trực tiếp. Khi đăng ký trực tuyến có rất nhiều điều kiện thuận lợi như có thể thay đổi, bổ sung nguyện vọng.

Những năm gần đây, thí sinh quan tâm HUTECH rất nhiều. Nhưng có rất nhiều trường hợp thí sinh đăng ký sắp xếp thứ tự ưu tiên chưa đúng. Chẳng hạn, có những trường trúng tuyển chỉ 19 điểm, nhưng xét ngành đó vào trường là 23 điểm. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không thể trúng tuyển nguyện vọng tiếp theo. Thí sinh cũng gần như không còn cơ hội xét học bạ sau đó vào trường nữa.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ nhất, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp;

Thứ hai, thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được chấp nhận để xét tuyển;

Thứ ba, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan. Đăng ký dự thi và xét tuyển theo quy định (Phải đăng ký nguyện vọng 1, đúng nhóm ngành đã đạt sơ tuyển) đồng thời phải đăng ký sơ tuyển tại địa phương;

Thứ tư, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành có môn năng khiếu, cần liên hệ với các trường liên quan để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu;

Cuối cùng, sau khi có kết quả thi, trong thời gian quy định, thí sinh còn được quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến 3 lần;

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trình độ ĐH; trình độ CĐ ngành Giáo dục Mầm non: Mã trường; mã ngành, tên ngành; mã tổ hợp xét tuyển; độ lệch điểm giữa các tổ hợp, các môn; tiêu chí phụ và các thông tin về tuyển sinh khác… trong Đề án tuyển sinh được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất