Học sinh, sinh viên nghèo được vay tới 7 triệu đồng để mua thiết bị học trực tuyến

Nguyễn Hoài

Bộ Tài chính đã trình gói 3.500 tỷ đồng cho sinh viên, học sinh vay lãi suất 0% mua máy tính. Số tiền được vay tối đa là 7 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.

Theo đó, đối tượng vay vốn là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid-19 và chưa có máy tính để học tập trực tuyến (đối tượng học sinh, sinh viên khó khăn được hỗ trợ bám sát theo chủ trương hỗ trợ của chương trình “Sóng và máy tính cho em”).

Bộ Tài chính đã trình gói 3.500 tỉ đồng cho sinh viên, học sinh vay lãi suất 0% mua máy tính.
Bộ Tài chính đã trình gói 3.500 tỉ đồng cho sinh viên, học sinh vay lãi suất 0% mua máy tính.

Mức vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng một người, thời hạn cho vay dưới 1 năm, lãi suất 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 6,6%/năm (bằng lãi suất cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay). Dự kiến, tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỷ đồng.

Để kịp thời triển khai hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tham gia học trực tuyến, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và một số bộ, ngành đã đề xuất, trước mắt, xem xét trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung hỗ trợ đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn được vay vốn ưu đãi từ gói 7.500 tỷ đồng tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn về việc tháo gỡ khó khăn cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội kịp thời, UBND thành phố giao các sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội khẩn trương đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề, cơ sở đào tạo trực thuộc trên địa bàn thành phố cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận của nhà trường theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho học sinh, sinh viên đang theo học tại trường, cơ sở đào tạo.

Trong trường hợp các trường, cơ sở đào tạo chưa cung cấp được bản chính giấy xác nhận cho học sinh, sinh viên do giãn cách hoặc đang học online do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, học sinh, sinh viên liên hệ ngay với trường, cơ sở đào tạo, gửi bản scan hoặc ảnh chụp giấy xác nhận đã ký đóng dấu qua địa chỉ thư điện tử của học sinh, sinh viên và địa chỉ thư điện tử của phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay.

UBND thành phố giao chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo thực hiện ngay công tác rà soát, xác nhận đối tượng thụ hưởng, giải quyết thủ tục, hồ sơ vay vốn bảo đảm chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất