Học sinh TP Hồ Chí Minh trở lại trường học từ đầu năm 2022

Mỹ Hòa

Từ tháng 1 năm 2022, tức vào thời điểm học kỳ II năm học 2021-2022, học sinh tại TP HCM có thể đến lớp tham gia học trực tiếp.

Đó là thông tin được lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) TP HCM nêu tại cuộc họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM vào chiều 7/10.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP HCM, cho biết, do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp nên học sinh TP HCM hiện đang áp dụng hình thức học trực tuyến (khối tiểu học trên 97%, THPT trên 99%).

Học sinh TP Hồ Chí Minh trở lại trường học từ đầu năm 2022 - Ảnh 1

Cũng theo ông Hiếu, có hơn 30.000 học sinh khối tiểu học đang tạm thời ở các tỉnh, thành do cha mẹ, phụ huynh về quê tránh dịch trong các tháng trước. Trong đó, hơn 26.000 em đã đăng ký học trực tuyến theo các trường ở thành phố. Trên 5.000 em chưa có thiết bị để học trực tuyến, do đó vẫn đang học tạm tại các trường tiểu học ở quê.

Khó khăn của ngành GDĐT TP HCM chính là phản ánh của phụ huynh và học sinh về đường truyền học trực tuyến rất kém.

Sở cũng đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị tăng băng thông phục vụ dạy và học. Tuy nhiên, cơ sở vật chất khó có thể được cải thiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Chợ truyền thống hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân TP HCM.
Chợ truyền thống hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân TP HCM.

Theo kế hoạch, khoảng đầu tháng 1/2022 học sinh TP HCM có thể đồng loạt trở lại trường học khi UBND TP chính thức cho phép các trường đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trường học.

Riêng đối với các trường tại xã đảo Thạnh An được UBND huyện Cần Giờ đề xuất cho tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 11/10. Hiện nay, Sở GDĐT TP HCM đang phối hợp với địa phương để khảo sát các tiêu chí an toàn tại đây, sau đó sẽ có quyết định cụ thể.

Liên quan đến diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong 24 giờ qua, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM cho biết, đã có nhiều kết quả lạc quan sau khoảng một tuần thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp (DN), cở sở sản xuất, hộ kinh doanh hoạt động trở lại, đáp ứng nhu cầu đông đảo của người dân, tạo ra nhiều công ăn việc làm. Ngoài ra, dòng lao động trở lại TP HCM làm việc cũng đang tăng lên từng ngày.

Trước đó, khảo sát từ 1 - 3/10, số DN tại TP HCM hoạt động trở lại là 5.279. Đến ngày 6/10, con số doanh nghiệp hoạt động trở lại lên đến 9.200 DN. Việc sản xuất, kinh doanh của các đơn vị cơ bản đáp ứng được yêu cầu về "mục tiêu kép" của thành phố.

Đến 6/10, đã có 164.000/288.000 lao động quay trở lại TP HCM làm việc (56,8%). Ở Khu công nghệ cao, thời điểm trước 1/10 có 50.000 công nhân, đến nay đã có 27.300 công nhân làm việc (đạt 54,6%). Dù vậy, TP HCM vẫn phải đối diện với tình trạng thiếu lao động. “Số lao động ở khu chế xuất, công nghiệp mới đạt 56,8% số lao động chỉ khoảng 54,6%, đây là bài toán rất lớn với thành phố”, ông Hải đánh giá.

Ở chiều ngược lại, sau nhiều ngày có hàng ngàn người đổ về các cửa ngõ của TP HCM để về quê, đến nay đã giảm nhiệt. Cụ thể, theo Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Bộ Tư lệnh TP HCM, từ 5/10 đến nay có trên 200 người đăng ký về quê ở 45 tỉnh, thành trong cả nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất