Hội An, Mỹ Sơn đón khách

K.Chi

Sau thời gian tạm ngừng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để phòng, chống dịch Covid-19, đô thị cổ Hội An đã mở cửa trở lại bằng hoạt động tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế…, tất cả đều được áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% giá vé tham quan.

Hội An, Mỹ Sơn đón khách - Ảnh 1

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An cho biết, đơn vị sẽ tăng cường việc kêu gọi, nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm quy định 5K để đảm bảo an toàn cho cộng đồng; tại các quầy vé đều bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ miễn phí...

Những ngày sau Tết, TP Hội An đón khá đông du khách trong nước đến du xuân, tham quan. Dự kiến, vào dịp Rằm tháng Giêng sắp tới sẽ có nhiều người ở các địa phương lân cận đổ về Hội An để viếng chùa, hội quán, xin xăm cầu mong sức khỏe, tài lộc, bình an, hạnh phúc.

Trong bối cảnh hiện nay, chính quyền và doanh nghiệp ở Hội An cố gắng chuyển hướng, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới phù hợp thị trường nội địa, trong đó chú ý tạo thêm nhiều điểm check-in hấp dẫn trong khu phố cổ; tập trung các hoạt động trang trí cảnh quan tại các điểm di tích, đình chùa, miếu mạo, hội quán,… thúc đẩy du lịch tâm linh vào những ngày đầu năm.

Thành phố cũng tổ chức trở lại “Phố đi bộ và xe không động cơ”, “Phố đêm” với các hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa dân gian, truyền thống như hô hát Bài chòi, viết thư pháp ngày xuân…

Còn tại Khu di sản Mỹ Sơn, theo thống kê của Ban Quản lý, trong 10 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 10), nơi đây đã đón hơn 2.000 lượt khách tham quan, đa phần là người Việt đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh…

Tuy không nhiều so với mọi năm, nhưng con số này là tín hiệu đáng mừng sau một thời gian điểm đến này vắng lặng do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai. Đơn vị cũng tổ chức, duy trì các hoạt động múa dân gian, hướng dẫn thuyết minh, chụp hình lưu niệm trên vé, áp dụng chương trình miễn giảm phí, khuyến mãi 10-50% các sản phẩm lưu niệm để thu hút, kích cầu du lịch.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, BQL Di sản văn hóa Mỹ Sơn cũng đã tổ chức các biện pháp an toàn trong đón khách tham quan như đo thân nhiệt ngay tại cổng soát vé, trang bị máy sát khuẩn tự động, thường xuyên nhắc nhở du khách đeo khẩu trang…

Được biết, từ tháng 8/2020, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã phê duyệt dự án khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn, nằm trên địa bàn hai xã Duy Phú, Duy Hòa (huyện Duy Xuyên). Dự án có diện tích 1.160ha, kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 96 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa.

Dự án không chỉ góp phần bảo tồn mà còn thành lập khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn, mà còn mở ra cơ hội để di sản này tiếp cận những không gian mới đầy tiềm năng. Đặc biệt, nhiều hạng mục phục vụ cải tạo, nâng cấp điểm đến sẽ được ưu tiên để đẩy mạnh phát triển, mở rộng khai thác vùng đệm của Khu đền tháp, nơi còn rất nhiều điểm đến văn hóa, tự nhiên độc đáo, ấn tượng.

Việc khai thác hợp lý, bền vững không gian xung quanh Thánh địa Mỹ Sơn sẽ góp phần nâng tầm khu di tích lên rất nhiều, đặc biệt có thể phát triển các loại hình du lịch mới, níu chân du khách lưu trú lại Mỹ Sơn lâu hơn thay vì chỉ đến tham quan và trở về trong ngày như lâu nay.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất