Hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020

Vũ Mạnh

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, hệ thống Mặt trận các cấp, cán bộ Mặt trận, đoàn thể, Ban Công tác Mặt trận ở mỗi địa bàn dân cư phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh

Ngày 8/7, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.

Dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

Hội nghị còn có sự tham dự của các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh; Ngô Sách Thực; Nguyễn Hữu Dũng; Phùng Khánh Tài cùng hơn 1.500 đại biểu tại các điểm cầu trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2020, đất nước bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống đại dịch.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Từ ngày 17/4/2020 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 1,81% là đáng ghi nhận.

“Chúng ta đã cơ bản thực hiện thành công nhiệm vụ kép; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục triển khai quyết liệt; phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả cụ thể; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín và vị thế quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp thời gian qua là tập trung triển khai hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” và đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ, qua đây, sức mạnh đại đoàn kết - bản chất tốt đẹp của chế độ ta - niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, Nhà nước một lần nữa được khẳng định rõ nét.

Đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, Mặt trận các cấp chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội IX và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của MTTQ Việt Nam đã đề ra. Từ đó kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh từ thực tiễn; Chú trọng nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; tập trung chăm lo, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng chủ động tham gia vào quá trình Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Nhấn mạnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhiều nước đang bùng phát dịch đợt 2, gia tăng nhanh số người nhiễm, số người chết, gây ra những hậu quả rất nặng nề, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, mặc dù chúng ta đã kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng không được chủ quan, không để dịch bùng phát trở lại.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, hệ thống Mặt trận các cấp, cán bộ Mặt trận, đoàn thể, Ban công tác Mặt trận ở mỗi địa bàn dân cư phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn.

“Đây là thời điểm cần khẳng định vị trí, vai trò, năng lực công tác, sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, thể hiện ý chí, sự quyết tâm, tính tiền phong, gương mẫu trong điều hành, tổ chức, thực hiện công việc, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Người đứng đầu MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, MTTQ các cấp cần quan tâm thực hiện như: nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân; tuyên truyền trong nhân dân việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh thế giới và trong nước hiện nay; việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp khắc phục dịch bệnh Covid-19; việc tham gia vào quá trình đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch về “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19”.

Hình ảnh trực tuyến từ điểm cầu các tỉnh tham dự Hội nghị. (Ảnh chụp màn hình).
Hình ảnh trực tuyến từ điểm cầu các tỉnh tham dự Hội nghị. (Ảnh chụp màn hình).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gần dân, giải quyết khó khăn cho dân

Gần dân, giải quyết khó khăn cho dân

Ngày 15/1, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và HĐND TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã có cuộc tiếp xúc cử tri phường Mường Thanh. Tại đây, Đoàn đã tiếp thu, ghi nhận 19 ý kiến, kiến nghị của 7 cử tri.

Xem nhiều nhất