Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam

Anh VũẢnh: Quang Vinh

Chiều 18/2, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra Hội nghị thường niên đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía Chính phủ có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng; các vị Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội.

Toàn diện, thiết thực, hiệu quả

Báo cáo Kết quả phối hợp thực hiện công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam trong năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, năm 2019, công tác phối hợp giữa Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục được triển khai toàn diện, thiết thực, hiệu quả, tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết trong đời sống nhân dân, góp phần chăm lo đời sống của nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận cao trong xã hội, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại của đất nước.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Các Bộ, ngành của Chính phủ chủ động, tích cực lấy ý kiến góp ý của MTTQ Việt Nam trong xây dựng thể chế, chính sách và phối hợp tuyên truyền, đưa pháp luật vào áp dụng trong thực tiễn cuộc sống. Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các phong trào, cuộc vận động, chương trình về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu được quan tâm, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2019 đã hỗ trợ xây dựng 16.121 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ trên 13 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với trị giá số tiền hơn 6.586 tỷ đồng, tặng 1,212 triệu suất quà trị giá trên 613 tỷ đồng cho các hộ nghèo, gia đình có công, người nhiễm chất độc da cam, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid-19) gây ra, MTTQ Việt Nam đã phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến ngày 31/1/2020 để quán triệt, tuyên tuyên truyền sâu rộng tới MTTQ các cấp và doanh nghiệp, người dân triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh, coi “chống dịch như chống giặc” và có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng, nhất là đối với các hộ nghèo trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp trong thời gian tới.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 2

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam, năm 2019 là năm thắng lợi toàn diện của đất nước, có được kết quả này là nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng và giữ vững thế “kiềng 3 chân” giữa Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, từ đó củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân và tạo động lực cho nhân dân hăng say lao động, sản xuất, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra.

“Năm 2019, Mặt trận luôn đồng hành cùng Chính phủ trong lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để gần dân hơn và hiểu dân. Điều đó cho thấy, khi sức mạnh của cả hệ thống chính trị được phát huy thì tinh thần “Chỉ bàn tiến không bàn lùi” của Thủ tướng sẽ ngày càng lan tỏa trong nhân dân”, ông Nguyễn Túc bày tỏ.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, ông Nguyễn Túc cho rằng, trong chương trình phối hợp giữa hai cơ quan cần quan tâm tới việc giám sát đội ngũ cán bộ trước thềm Đại hội, để lựa chọn được những người xứng đáng và trong sạch

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 3

Bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Khẳng định kết quả việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2019 ngày càng đạt được hiệu quả thiết thực, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam chia sẻ, mặc dù trước và sau Tết Nguyên đán vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tâm lý nhân dân nhưng với sự vào cuộc tích cực, kịp thời, hai bên đã có nhiều cố gắng để ứng phó với tình hình. Rõ nét nhất là sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của một Chính phủ hành động, vì dân.

Kỳ vọng sự phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận tiếp tục nhịp nhàng, ăn khớp, đồng bộ, theo hướng thiết thực, vì dân, Bà Doan mong muốn, thời gian tới hai bên cần phối hợp phát động phong trào thi đua để thúc đẩy sự chủ động tích cực của toàn dân tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 như tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị.

Nhắc tới kết quả nổi bật trong phối hợp triển khai nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, hai bên đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tập trung tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.. Đặc biệt, về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay sau khi Thủ tướng có Chỉ thị, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến những khuyến cáo của Bộ Y tế để cán bộ Mặt trận các cấp vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, đến ngày 18/2, Việt Nam đã có 11 ca xuất viện, dự kiến ngày 19/2 sẽ có 2 ca ra viện và không để hiện tượng lây chéo từ bệnh nhân sang đội ngũ bác sĩ khám, chữa bệnh. Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập virus và mở ra hướng nghiên cứu và biện pháp phòng chống Covid-19. Tình hình dịch bệnh đang kiểm soát tốt. Hiện tại, Khánh Hòa đã qua 31 ngày không có thêm ca dương tính mới, Thanh Hóa đã qua 24 ngày. Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa làm hồ sơ công bố hết dịch và tiếp tục hoàn thiện thủ tục để Thanh Hóa công bố hết dịch. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân cùng dập dịch, đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân bị khoanh vùng dịch, cả tỉnh Vĩnh Phúc đang quyết tâm đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh.

“Có được kết quả này là nhờ vào sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế khi chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và có những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kịp thời”, ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức lan tỏa ý chí, khát vọng, khơi dậy sức mạnh, lòng tự tôn dân tộc trong nhân dân.

Phản ánh kịp thời, đầy đủ tình hình nhân dân tới Chính phủ

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong năm 2019, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ đối với những vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại của đất nước. Điều đó thể hiện sự sâu sát, quan tâm kịp thời của Chính phủ đối với đời sống của nhân dân, từ đó giúp nhân dân vượt qua khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, tạo sức lan tỏa và động lực cho bà con hăng say phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đất nước sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn trong thời gian tới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Đồng tình với những ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự Hội nghị và 4 nội dung đề xuất của Văn phòng Chính phủ đối với hoạt động của Mặt trận trong năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức lan tỏa ý chí, khát vọng, khơi dậy sức mạnh, lòng tự tôn dân tộc trong nhân dân từ đó huy động nhân dân cùng nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn.

Nhấn mạnh tới việc Chính phủ luôn quan tâm tới các kiến nghị của MTTQ Việt Nam tại mỗi phiên họp thường kỳ và luôn giao cho các bộ, ngành, địa phương kịp thời trả lời những phản ánh, kiến nghị mà Mặt trận gửi tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục phản ánh thường xuyên, kịp thời, đầy đủ tình hình nhân dân tới Chính phủ, từ đó giúp Chính phủ vào cuộc giải quyết những bức xúc trong nhân dân, hạn chế phát sinh điểm nóng trên địa bàn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, trong năm 2020, MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động đoàn viên hội viên thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ đề ra, trước mắt cần có những giải pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp sẽ tập trung giám sát việc thực hiện quy trình bổ nhiệm cán bộ, đảng viên theo tinh thần của Trung ương; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; cải cách hành chính; cải thiện môi trường kinh doanh; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là tăng cường tổ chức giám sát đột xuất, qua đó kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc từ cơ sở và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết thấu đáo nhiều vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, kết quả đạt được của đất nước trong năm 2019 là toàn diện, thành quả đó có sự đóng góp của UBTƯ MTTQ Việt Nam, của toàn dân, của các thành phần kinh tế..

Nêu cao tinh thần, ý chí khát vọng vươn lên của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Kết quả đạt được của đất nước trong năm 2019 là toàn diện, thành quả đó có sự đóng góp của UBTƯ MTTQ Việt Nam, của toàn dân, của các thành phần kinh tế. Đó là thắng lợi của toàn dân, của thế kiềng 3 chân giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, là kết quả của tinh thần sát dân, gần dân, sự đoàn kết của toàn dân trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Thủ tướng cũng ghi nhận Mặt trận đã chủ động kịp thời vào cuộc vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Điều đó thể hiện quyết tâm của Mặt trận khi luôn đồng hành cùng với Chính phủ với những chương trình hành động thiết thực hướng tới nhân dân.

Biểu dương và đánh giá cao những đóng góp tích cực của hệ thống chính quyền và MTTQ các cấp trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian qua, Thủ tướng khẳng định, trong thời gian qua Chính phủ cùng MTTQ đã cùng phối hợp chặt chẽ trong việc chăm lo, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân với những kết quả cụ thể, thiết thực.

Bên cạnh Chính phủ, các thành viên Chính phủ và các bộ ngành, địa phương luôn luôn lắng nghe ý kiến của Mặt trận Tất cả các phiên họp thường kỳ của Chính phủ hàng tháng, đều có ý kiến phản ánh của Mặt trận tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó Chính phủ nắm bắt tình hình nhân dân sát thực, kịp thời hơn để có những quyết sách sát với thực tiễn hơn.

Điều rất quan trọng là Chính phủ và Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhất là giải quyết những vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, giải quyết những nguyện vọng chính đáng, vướng mắc từ cơ sở, đặc biệt là những điểm nóng

Đặc biệt trong bối  cảnh dịch Covid-19 có nhiều phức tạp hiện nay, sự phối hợp hành động  của Chính phủ và cả hệ thống chính trị cùng Mặt trận các cấp đã quyết liệt vào cuộc trên tinh thần "chống dịch như chống giặc" chúng ta đã ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh với những biện pháp cụ thể để đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Trên tinh thần đó Thủ tướng cho rằng, “năm 2020 chúng ta cần làm tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Để làm làm được điều này cần sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị để chống lại hạn hán, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đối với tình hình hạn hán của ĐBSCL. Trong lúc khó khăn này, cần nêu cao tinh thần, ý chí khát vọng vươn lên của Việt Nam, sức mạnh của toàn dân tộc phải được khơi dậy”.

Trước mắt cần phối hợp vận động nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan trước dịch bệnh. Bên cạnh đó cần bình tĩnh tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân để quyết tâm khắc phục những khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu tại hội nghị.

Thủ tướng cũng đề nghị cần tiếp tục triển khai các Chỉ thị, kết luận của Ban Bí thư về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần phát huy vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị, củng cố mở rộng đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Chính trị cũng đã đánh giá việc thực hiện Kết luận 62 đó là Mặt trận và các đoàn thể không còn hành chính hóa, không còn chậm đổi mới trong hoạt động. Đây là kết luận quan trọng của Bộ Chính trị, vì vậy việc phát động, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua có vai trò quan trọng để tạo khí thế, khát vọng đưa đất nước vượt qua khó khăn.

Thủ tướng cũng lưu ý, các ban, bộ ngành phải lắng nghe ý kiến của Mặt trận, phải quan tâm tới ý kiến nhân dân thông qua kênh của Mặt trận để để kịp thời điều chỉnh bổ sung chính sách, pháp luật. Bên cạnh đó, Mặt trận cần tiếp tục thực hiện các hoạt động đối ngoại, tăng cường đoàn kết tôn giáo, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài cùng đồng lòng hướng về xây dựng quê hương, đất nước, tiếp tục phát động phong trào xây dựng xã hội học tập.

Đặc biệt, MTTQ phải góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; phát huy vai trò của tôn giáo đối với các vấn đề trong xã hội như dạy nghề, y tế, bảo vệ môi trường...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn, MTTQ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân; Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong đó quan tâm đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo...

"Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, có thể cháy bất cứ lúc nào. Đối với nhân dân phải tình cảm trách nhiệm, kiên trì thuyết phục để tạo sự đồng thuận, đồng lòng" - Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng mong Mặt trận đưa ra các kế hoạch, chương trình giám sát đối với những vấn đề nhân dân quan tâm tập trung vào như vấn đề như giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở, vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ môi trường, giáo dục, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Cuối cùng, Thủ tướng mong MTTQ cùng Chính phủ xem xét, giải quyết và điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp đối với nhân dân, trên tinh thần “phải vì dân và phục vụ nhân dân thì những vấn đề nhân dân kiến nghị mới được lắng nghe và giải quyết”. Chính phủ sẽ làm hết sức mình để cùng với MTTQ Việt Nam xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn nhưng mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 7

Giáo sư Đỗ Quang Hưng phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 8

Bà Bùi Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 9

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo phát biểu tại hội nghị. 

Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam - 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Xem nhiều nhất