Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2: Sự kiện đối ngoại hàng đầu năm 2019

M.Loan Ảnh: Quang Vinh

Sáng nay, 25/2, tại Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên (Cung Văn hóa Hữu nghị, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2: Sự kiện đối ngoại hàng đầu năm 2019

Quang cảnh buổi họp báo.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì buổi họp báo.

Mọi thứ đã rất sẵn sàng cho hội nghị

Mở đầu buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cung cấp một số tình hình chung về công tác chuẩn bị. Theo đó, thứ trưởng cho biết ừ ngày 27 đến 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 tại Hà Nội. 

“Đây là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu của các quốc gia, người dân vì nó liên quan đến hoà bình của một khu vực quan trọng”. Quá trình đàm phán đã bắt đầu và đã có những dấu hiệu hết sức tích cực kể từ Thượng đỉnh lần thứ nhất. Còn quyết định về nội dung của Hội nghị thượng đỉnh lần nay là do 2 nhà lãnh đạo, 2 quốc gia Mỹ - Triều Tiên đưa ra - ông Trung cho hay.

Nói về việc Việt Nam, cụ thể là TP Hà Nội được đề nghị làm địa điểm tổ chức, Thứ trưởng bày tỏ: Việt Nam rất vinh dự, sẵn sàng tổ chức hội nghị và sẽ bảo đảm về mặt an ninh, lễ tân, hậu cần đề bảo đảm thuận lợi nhất cho hội nghị. “Lãnh đạo Việt Nam, nhân dân Việt Nam và Hà Nội mong muốn qua việc tổ chức sự kiện này có thể  thể hiện rõ đường lối đối ngoại hoà bình và mong muốn làm một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam rất mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, hoà bình, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình và đối thoại. Cũng qua dịp này, Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của VIệt Nam mà của cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay.

Việt Nam mong muốn giới thiệu về những thành tựu của quá trình đổi mới toàn diện trong nhiều thập kỷ qua, giới thiệu về đất nước, Thủ đô Hà Nội có nhiều năm văn hiến, đặc biệt năm nay đúng 20 năm đươc nhận danh hiệu Thành phố vì hoà bình của UNESCO”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.

An ninh, an toàn được đảm bảo

Với thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng công tác chuẩn bị hậu cần, lễ tân, an ninh đã được hoàn tất. Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Hà Nội xác định mặc dù là công tác đột xuất song đây là công tác có tầm quan trọng hàng đầu của hoạt động đối ngoại năm 2019. Lãnh đạo cấp cao rất quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp có nhiều hoạt động chỉ đạo về các khâu chuẩn bị. Hà Nội  cũng đã rất tích cực, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo trực tiếp ngay tại các địa điểm phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh - Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết.

Về an ninh, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai các công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, với Bộ Quốc phòng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên triển khai các phương án bảo vệ ngay từ trước khi Hội nghị diễn ra, phương án đưa đón, bảo đảm an ninh cho các đoàn… đến nay công tác bảo đảm an ninh đã hoàn tất. 

“Đến nay, các đoàn tiền trạm về an ninh của hai nước Mỹ - Triều Tiên đều đánh giá cao và cảm ơn công tác bảo đảm an ninh, an toàn của Việt Nam. Về công tác y tế, Bộ Y tế có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch và bộ đã chỉ định các BV, trong đó có BV Hữu Nghị, Bạch Mai, E, trực cấp cứu 24/24 giờ, ngoài ra có các cơ sở y tế tại các địa điểm thuộc trung tâm hội nghị quốc tế”, Thứ trưởng nói và cho biết thêm về công tác thông tin, truyền thông báo chí, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho phóng viên.

Nói thêm, Thứ trưởng Trung cho biết, dư luận quốc tế đến nay mong muốn có những diễn biến tích cực tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Dư luận đều đánh giá cao, cho rằng việc lựa chọn Hà Nội – Việt Nam là một địa điểm thuận lợi và có ý nghĩa, vì khả năng của Việt Nam đã được thể hiện qua thực tế tổ chức những sự kiện quốc tế lớn và những chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao các nước. Việc Nam cũng là mối quan tâm của quốc tế về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, về hội nhập quốc tế trong nhiều năm qua. Việt Nam có quan hệ tốt với cộng đồng quốc tế, có quan hệ tốt với cả 2 đối tác Mỹ và Triều Tiên. Năm 2020, Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang ứng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và nếu trúng cử sẽ là uỷ viên trong năm 2020. 

Dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm chính thức Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm có chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên đến Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết tất cả đồ ăn, thức uống tại Trung tâm Báo chí Hội nghị đều miễn phí. Đích thân Thủ tướng yêu cầu ngoài những món ăn thông thường còn có thêm những món đặc biệt như: Giò chả, nem, phở, bánh khúc… 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội sẽ mời những nghệ nhân ẩm thực đến chuẩn bị các món ăn cho trung tâm báo chí, những món ăn mang đậm đà truyền thống như: Phở gà, phở bò, bún,… và cả cà phê trứng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất