Hội nghị tổng kết hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Minh Long

Ngày 7/5, đúng dịp kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2020), tại tỉnh Điện Biên, Tỉnh ủy Điện Biên phối hợp Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, UBTƯ MTTQ Việt Nam, NHNN Việt Nam tổng kết thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé; triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Hội nghị tổng kết hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao bằng khen cho tập thể, cá nhân tiêu biểu. 

Dự Hội nghị có: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện cấp ủy, chính quyền, Công an các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và huyện Mường Nhé, huyện Nậm Pồ; đại diện các hộ nghèo được thụ hưởng chính sách xây mới, sửa chữa nhà ở huyện Mường Nhé…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, sau khi nêu những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời dự báo những thuận lợi và khó khăn thách thức trong thời gian tới, ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nêu rõ, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Tô Lâm đã phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kêu gọi, vận động xã hội hóa các nguồn lực để thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, góp phần xây dựng Mường Nhé thành "điểm sáng" cả về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, trở thành "phên dậu", "thành trì" bảo vệ vững chắc biên cương, chủ quyền biên giới quốc gia khu vực phía Tây Bắc Tổ quốc…

Báo cáo tổng kết thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo Mường Nhé do ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trình bày tại Hội nghị nêu rõ, ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; đồng thời, ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU, ngày 4/10/2019 để tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở tích cực vào cuộc theo đúng phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” và Nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Đến ngày 5/5/2020, Mường Nhé đã có 1.149 hộ được hỗ trợ xây, sửa nhà (trong đó có 979 hộ được làm nhà mới và 170 hộ cải tạo, sửa chữa nhà. Tổng số nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình là 55 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là từ nguồn hỗ trợ của các ngân hàng thương mại…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách luôn được Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chú trọng. Từ khi phát động đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và an sinh xã hội vận động được gần 60 ngàn tỷ đồng, trong đó quỹ người nghèo hơn 15 ngàn tỷ, đã sửa chữa, xây dựng gần 1.600 nhà Đại đoàn kết. Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc trong 3 năm qua vận động được trên 253 tỷ đồng. Quỹ Trung ương trong 3 năm đã phân bổ cho các tỉnh miền núi gần 100 tỷ đồng. Hiện nay tỷ lệ nghèo cả nước còn dưới 4% (giảm 1,3% so với cuối năm 2018), tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo các tỉnh miền núi còn cao (Đông Bắc là 14,87%, miền núi Tây Bắc 28,01%); tỷ lệ hộ nghèo phát sinh hàng năm khoảng 17,82% tổng số hộ thoát nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ghi nhận, thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã rất tích cực vận động nguồn lực để xây mới hàng nghìn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, nhân dân đã tự nguyện đóng góp nhiều công sức, tiền của, hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tỉnh còn hơn 43 nghìn hộ nghèo (33,97%); sự nỗ lực của Điện Biên cũng như các tỉnh miền núi chưa thể tự mình giải quyết căn cơ yêu cầu cấp thiết cho người nghèo, vì vậy rất cần sự ủng hộ của các ngân hàng, doanh nghiệp, cũng như của các địa phương khác.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cách chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện ủng hộ huyện Mường Nhé vừa qua là rất bài bản, hiệu quả, thể hiện đúng phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Cộng đồng giúp đỡ - Nhân dân làm nhà”, là mô hình hay để nhân ra diện rộng.

Đánh giá chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo ở Mường Nhé là một việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ nhiều nhất đối với công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Điện Biên, đó là trách nhiệm, tình cảm, tấm lòng tri ân đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã hy sinh rất lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, cũng chính là góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, các tập đoàn, công ty dành quỹ an sinh xã hội để ủng hộ người nghèo trong cả nước. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền cần có biện pháp giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đầu tư phát triển giáo dục để nâng cao dân trí, trình độ học vấn cho người dân vùng sâu, vùng xa; quan tâm hơn nữa đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân vùng đồng bào dân tộc.

Các địa phương cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để nhân lên tinh thần yêu nước, huy động sự đóng góp của người dân cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời nâng cao khả năng kết nối, phát triển mạnh thương mại, dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái. Khuyến khích ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống. Triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, động viên nhân dân vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống mới.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp, ủng hộ về vật chất, tinh thần để gần 1.200 hộ nghèo ở huyện Mường Nhé có được ngôi nhà kiên cố hơn, qua đó, góp phần giúp cho các hộ dân yên tâm lao động, sản xuất, bám đất, bám bản, hạn chế được việc di cư tự do và tham gia vào các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch, phản động, các loại đối tượng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia khu vực phía Tây Bắc Tổ quốc. Cũng qua đó, các giá trị nhân đạo, nhân văn ngày càng được lan tỏa, trở thành nét đẹp rất đáng trân trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ, bên cạnh niềm vui của gần 1.200 hộ dân trên địa bàn huyện Mường Nhé, Đảng, Chính phủ, lực lượng CAND và chính quyền các cấp rất trăn trở khi còn nhiều hộ dân hiện đang sống trong các căn nhà tạm, rất cần sự tương trợ để đồng bào ổn định cuộc sống… Do vậy, chúng ta cần phải chung sức để giải quyết xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ANTT các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên…

Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng rằng, phát huy những kết quả, kinh nghiệm trong triển khai xây dựng,sửa chữa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai chương trình này ở các huyện nghèo khác.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình ở huyện Mường Nhé, Bộ Công an sẽ tổng hợp lại báo cáo Chính phủ để có những chương trình cụ thể. Bộ Công an sẽ cùng UBTƯ MTTQ Việt Nam và một số cơ quan đánh giá một cách toàn diện hơn về chương trình, từ đó kêu gọi các cấp, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp để cùng tháo gỡ khó khăn cho các địa phương còn lại.

Ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 10 cá nhân. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu huyện Mường Nhé…

* Trước đó, sáng 7/5, Bộ trưởng Tô Lâm; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1; thăm một số điểm di tích lịch sử Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1.

Hội nghị tổng kết hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên - 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch UBTƯ  MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1.

Hội nghị tổng kết hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên - 2

Bộ trưởng Tô Lâm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang A1.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Hơn 10 năm với nhiều cách làm sáng tạo và chủ động, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới đến những vùng nông thôn của tỉnh Cao Bằng. Đến ...
Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” là loại lợn có nhiều ở tỉnh Lai Châu. Trọng lượng trung bình một con tầm 10-15 kg.
Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Tin nóng

Xem nhiều nhất