Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng

Theo TTXVN

Với trên 80 gian hàng trưng bày sản phẩm, sự kiện được tổ chức với mục đích kết nối các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Thái Lan và doanh nghiệp kiều bào từ Thái Lan và các nước trên thế giới.

Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, từ ngày 27-30/9, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV) phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng tại tỉnh Udon Thani ở Đông Bắc Thái Lan.

Với trên 80 gian hàng trưng bày sản phẩm, đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Thái Lan. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội giao thương, hợp tác xúc tiến đầu tư-thương mại, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường; Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani (Thái Lan) Watana Puttichat cùng lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương của Việt Nam, Thái Lan và hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan và doanh nghiệp kiều bào từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc chiều 27/9, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện lần này. Ông hy vọng trên cơ sở những kiến nghị và ý tưởng mới được ghi nhận tại hội nghị, các chương trình hoạt động thực tiễn nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam-Thái Lan sẽ sớm được xây dựng và triển khai tại thị trường hai nước, tạo tiền đề cho những bước phát triển mới về sau.

Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng - 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường phát biểu khẳng định đây không chỉ là một hội nghị xúc tiến thương mại mà còn là dịp để thắt chặt tình đoàn kết, hướng về đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ tạo dư địa mới để các doanh nghiệp Việt ở trong và ngoài nước tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có của mỗi nước, từng bước tăng cường triển khai các hoạt động đầu tư, thương mại, đưa sản phẩm, hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Cường đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen cho Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan-Việt Nam và Chủ tịch Hiệp hội Hồ Văn Lâm vì những thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam."

Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng - 2

Tỉnh trưởng Udon Thani (Thái Lan) Watana Puttichat phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN).

Phát biểu tại hội nghị, Tỉnh trưởng Watana Puttichat cho biết Udon Thani là tỉnh có 1,2 triệu dân với nhiều người Thái gốc Việt sinh sống. Đây cũng là nơi có nhiều khách du lịch nhất vùng Đông Bắc Thái Lan. Tỉnh còn là thị trường lớn của vùng, nhất là về nông sản.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài thành lập năm 2009. Trong những năm qua, có rất nhiều chi hội của hiệp hội đã được thành lập tại những nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia… 

Ông Watana Puttichat bày tỏ hy vọng sẽ xây dựng được con đường thương mại thông qua Lào, tới Việt Nam. Thông qua việc gặp gỡ trao đổi tại hội nghị lần này, hai bên sẽ hiểu rõ nhau hơn nữa.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Mỹ nhận xét những hội nghị như thế này là chất xúc tác để kết nối doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Đây cũng là dịp để các doanh nhân có cơ hội gặp gỡ, làm việc trong lĩnh vực thương mại. Doanh nhân trong nước có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trong khi doanh nghiệp nước ngoài có thể đưa công nghệ về nước.

Hội nghị Xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng tại Udon Thani là sự kiện thứ 3 do hiệp hội phối hợp tổ chức nhằm tìm hiểu thêm nhu cầu của các doanh nhân người Việt ở trong và ngoài nước và làm điểm tựa cho các hội nghị sắp tới.

Hội nghị có chương trình phong phú bao gồm triển lãm hàng hóa, giới thiệu các dự án và kết nối doanh nghiệp, hội thảo kinh tế về các chủ đề như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, thương mại, dịch vụ logistic, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tài chính, ngân hàng…

Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng - 3

Quang cảnh các gian hàng tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN).

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham dự lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm và thăm quan khu di tích Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani.

Tại đây, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đã có buổi gặp mặt với đông đảo bà con kiều bào tại Thái Lan, thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và động viên bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, đóng góp cho nước sở tại và hướng về quê hương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gạo thương hiệu Việt

Gạo thương hiệu Việt

Trong Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, thì đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo...

Xem nhiều nhất