Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ động phát huy vai trò phản biện xã hội

Hoàng Minh - Quang Vinh

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị, Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ động phát huy vai trò phản biện xã hội, tư vấn cho các cơ quan quản lý về văn hóa.

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X (2020 - 2025). Với sự đồng thuận cao nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Văn học nghệ thuật Trung ương và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội.
Toàn cảnh Đại hội.

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ IX (2015 - 2020), và phương hướng công tác nhiệm kỳ X (2020 - 2025), Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ IX, PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh, nhìn lại 5 năm qua, các nhạc sĩ hội viên đã đóng góp tích cực trong các hoạt động âm nhạc của đất nước, từ sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình... trong các sự kiện âm nhạc quan trọng như: lễ hội truyền thống, các hội diễn chuyên nghiệp, các cuộc vận động sáng tác... nhiều tác phẩm từ ca khúc, nhạc múa, hòa tấu, liên khúc... đoạt nhiều HCV, HCB, các giải cao của các Ban, Bộ, ngành...

Hội Nhạc sĩ Việt Nam luôn theo sát những hiện tượng nổi cộm trong đời sống âm nhạc, nhất là lĩnh vực âm nhạc giải trí. Các hoạt động biểu diễn ở trong nước được triển khai với nhiều hoạt động biểu diễn lớn nhỏ, với việc tổ chức 8 Liên hoan âm nhạc các khu vực, nâng tổng số các liên hoan lên tới con số 33 nếu tính từ Liên hoan lần thứ nhất.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2015-2020.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2015-2020.

Về phương hướng trong nhiệm kỳ mới, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, trong nhiệm kỳ tới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân thông qua các Liên hoan quốc tế, trao đổi nghiệp vụ với các nhạc sĩ nước ngoài, cụ thể là: tiến hành kế hoạch tổ chức Festival Quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam. Hội cũng tiếp tục tiến hành các thủ tục theo qui định để giới thiệu các nhạc sĩ đủ tiêu chuẩn xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là tiếp tục sáng tạo, nâng cao vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu lý luận và đào tạo, từng bước phát triển hài hòa các loại hình thanh nhạc và khí nhạc, nâng cao tính chuyên nghiệp.

Chú trọng đầu tư các nhạc sĩ sáng tác những tác phẩm có quy mô lớn như giao hưởng, hợp xướng, opera, ballet, concerto, oratorio... cũng như những tác phẩm hòa tấu và độc tấu cho nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt chú trọng đến sáng tác cho thiếu nhi…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị, trong thời gian tới hoạt động âm nhạc cần bám sát thực tiễn sinh động của công cuộc xây dựng đất nước trong thời đại mới, phản ánh hơi thở của cuộc sống, dẫn đường và đồng hành với công chúng vươn lên tầm cao về tư tưởng nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhạc sĩ tiếp tục đi sâu, tắm mình trong thực tiễn sinh động của công cuộc đổi mới đất nước và đời sống xã hội, để lấy tư liệu và cảm hứng sáng tác. Chú trọng tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tìm tòi, mở đường, định hình một dòng âm nhạc tích cực, giàu sức biểu cảm, tính thẩm mỹ cao làm chủ lưu, thôi thúc, giục giã con người yêu thương, khát vọng, hành động vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và vì những giá trị tiến bộ chung của nhân loại.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần phát triển đa dạng các loại hình và thể loại âm nhạc đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu đa dạng của công chúng. Chú trọng, có những giải pháp gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống trong bối cảnh cơ chế thị trường, toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp lần thứ 4...; khuyến khích những sáng tạo, tìm đường cho các giá trị của âm nhạc truyền thống hiện diện trong hơi thở của thời đại, nhất là cổ vũ những nỗ lực của giới trẻ.

Quan tâm hơn nữa đến sáng tạo cho thiếu nhi và nhạc cụ cổ truyền. Tạo sự cân đối trong các thể loại âm nhạc, phát triển hài hòa cả thanh nhạc và khí nhạc. Hạn chế sự lệch lạc, sa đà theo các trào lưu, xu hướng hời hợt, thoáng qua, thiếu bền lâu trong lòng công chúng.

Cùng với đó, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc, nâng cao vị thế của nền âm nhạc Việt Nam trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu lý luận, phê bình và đào tạo. Bồi dưỡng đội ngũ lý luận phê bình tài năng góp phần định hướng, điều chỉnh và nâng cao nhận thức của đội ngũ hoạt động âm nhạc và công chúng.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ động phát huy vai trò phản biện xã hội, tư vấn cho các cơ quan quản lý về văn hóa, phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí, truyền thông để góp phần định hướng thẩm mỹ đúng đắn cho công chúng, khán thính giả trên các phương tiện thông tin, đại chúng. Đẩy mạnh công tác xuất bản, quảng bá các tác phẩm có giá trị đóng góp cho nền văn hóa nước nhà, đặc biệt được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giả thưởng Nhà nước về âm nhạc...

"Tôi hy vọng và tin tưởng rằng, đội ngũ nhạc sĩ, những người làm công tác âm nhạc cùng với Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ đoàn kết, quyết tâm, khơi dậy sáng tạo, nội lực, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội.

Cũng tại Đại hội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã bầu ra 21 thành viên tham gia Ban chấp hành của Hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, PGS.TS Đỗ Hồng Quân tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Nét và hình’

‘Nét và hình’

Vào ngày 18/4, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật “Nét và hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính.
‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

Ngày 12/4, tại Hải Phòng đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sưu tầm và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2021 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu ...
Khó quản lý, bảo vệ di tích

Khó quản lý, bảo vệ di tích

Trụ cổng, tường bao được quét vôi, ve mới với mục đích làm đẹp cảnh quan nhưng trong khuôn viên của cụm di tích quốc gia đình, chùa, văn chỉ Hữu Bằng thuộc xã Hữu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất