Hội thảo khu vực ASEAN về vận dụng Công ước Luật biển

  Hà Lê

Trong 2 ngày 26 và 27/2, tại TP Nha Trang, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tổ chức hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về vận dụng Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức đang nổi trên biển.

Hội thảo khu vực ASEAN về vận dụng Công ước Luật biển

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tham dự hội thảo có 80 đại biểu là các quan chức, chuyên gia, học giả về quản lý biển đến từ 20 quốc gia thành viên ARF. 

Hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn để các thành viên ARF trao đổi về phương thức áp dụng hiệu quả các văn kiện quốc tế về biển, đặc biệt là Công ước Luật biển nhằm giải quyết các thách thức an ninh biển đang nổi lên; chia sẻ nhận thức, kinh nghiệm, thực tiễn tốt liên quan đến thực thi luật biển và xác định cơ hội hợp tác giữa các thành viên ARF.

Bao gồm 8 phiên thảo luận, hội thảo tập trung vào 4 chủ đề: những thách thức an ninh biển truyền thống trong khu vực; Công ước Luật biển và các vấn đề nổi lên trong bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên biển; biến đổi khí hậu và luật biển; hợp tác quốc tế và khu vực. 

Hội thảo lần này là hoạt động tiếp nối 2 hội thảo tương tự đã diễn ra vào các năm 2011 và 2014. Đây cũng là một trong các nỗ lực nhằm thực hiện kế hoạch hành động Hà Nội về triển khai tuyên bố tầm nhìn ARF và chương trình hoạt động của ARF về an ninh biển giai đoạn 2018-2020. 

ARF được thành lập năm 1994, đây là diễn đàn đa phương giữa 10 nước ASEAN với các đối tác của ASEAN để thảo luận các vấn đề hòa bình, an ninh, tăng cường đối thoại giữa các thành viên. Hiện tại, ARF có 27 thành viên, trong đó có 26 quốc gia và Liên minh châu Âu. Việt Nam và Úc đều là những quốc gia sáng lập diễn đàn này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất