Hôm nay, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

Hôm nay (2/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan chính thức được khai mạc. Các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của nhiều quan chức ngoại giao cấp cao ASEAN và các nước đối tác.

Hôm nay, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54 và chuỗi các Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN với các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… là hoạt động quan trọng nhất cấp Bộ trưởng của ASEAN hàng năm, sẽ được tổ chức trực tuyến từ hôm nay tới ngày 6/8 dưới sự chủ trì của Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 do Brunei chủ trì diễn ra trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang phải hứng chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, biến cố chính trị tại Myanmar hay sự cạnh tranh gia tăng ảnh hưởng của các nước lớn. Tuy nhiên, ASEAN vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế khu vực dự báo đạt 4,9%, ASEAN vẫn duy trì đoàn kết, thống nhất vì các mục tiêu chung.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ bàn thảo nhiều vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm. Trong đó trọng tâm là xây dựng Cộng đồng ASEAN, nỗ lực đối phó với dịch Covid-19, biến cố chính trị tại Myanmar, vấn đề Biển Đông…

Về ứng phó với dịch Covid-19, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục bàn thảo về quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19, được các nhà lãnh đạo ASEAN thành lập từ Hội nghị Cấp cao lần thứ 36; xây dựng khung thoả thuận hành lang đi lại ASEAN nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại vì mục đích công vụ và kinh doanh trong nội khối, bảo đảm tuân thủ các quy định y tế. Ngoài ra, cũng xây dựng khung phục hồi tổng thể ASEAN nhằm giảm thiểu tác động kinh tế- xã hội của đại dịch và thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Đây là dịp để các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN rà soát, thống nhất về phương hướng và biện pháp triển khai hợp tác theo tinh thần ưu tiên từng năm, thúc đẩy quan hệ với các đối tác, đồng thời trao đổi về cách thức ứng xử của ASEAN trước các vấn đề có thể tác động đến hòa bình, ổn định khu vực./.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thế giới tuần qua: Cuộc sống muôn màu muôn vẻ

Thế giới tuần qua: Cuộc sống muôn màu muôn vẻ

Xen lẫn những thảm họa tự nhiên hay những nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, vẫn có những lễ hội truyền thống rực rỡ sắc màu, tô điểm cho một thế giới đang dần được ...
Sống nơi thành phố băng giá

Sống nơi thành phố băng giá

Thành phố Yakutia ở Siberia (Nga) được xem là một trong những nơi lạnh nhất thế giới chỉ sau Nam Cực, với nhiệt độ có thể xuống -70,5 độ C.
Chờ ngày Omicron lụi tàn

Chờ ngày Omicron lụi tàn

Tới thời điểm này, khi mà châu Phi đã không còn quá lo đối phó với biến thể Omicron, thì Mỹ và châu Âu cũng đã được cho là đã “đạt đỉnh”.
Nước Mỹ liên tiếp gặp bão

Nước Mỹ liên tiếp gặp bão

Ngay đầu năm mới 2022, ngày 3/1, bão tuyết lớn đã xảy ra ở thủ đô Washington (Mỹ) khiến Tổng thống Joe Biden và đoàn tùy tùng bị mắc kẹt trên chuyên cơ C-32A, sau ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất