Hôm nay xét xử vụ lừa đảo tại Công ty Liên Kết Việt

Xuân Ngọc

Sáng nay (21/12), TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam.

Lê Xuân Giang tại cơ quan điều tra
Lê Xuân Giang tại cơ quan điều tra

Ngày 21/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ. Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa. Phiên tòa có 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Để phục vụ công tác xét xử, TAND TP Hà Nội đã mời 6.053 bị hại tới tham dự phiên xử. Dự kiến, Tòa Hà Nội sẽ dựng rạp ngoài trời, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Có 7 bị cáo đều là lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó tổng giám đốc), Lê Thanh Sơn (32 tuổi), Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi), Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi) và Nguyễn Xuân Trường (53 tuổi, đều là thành viên nhóm phát triển thị trường). Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động (thực chất Công ty BQP không phải là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng).

Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các đối tượng Tú, Thủy, Sáng, Dung, Sơn, và Trường dùng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch khiến các nhà đầu tư tin Công ty Liên Kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng để tạo lòng tin với các bị hại.

Cụ thể, nhóm này đã giới thiệu với nhiều người, Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của Công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh (chủ yếu là máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng...) là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các Bệnh viện Trung ương.

Để tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, Lê Xuân Giang đã “vẽ” lên Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp thành công, kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, tặng nhiều bằng khen. Tuy nhiên, các loại bằng khen, giấy chứng nhận đều do Giang đặt làm giả.

Sau khi đã tạo được lòng tin, để đưa các “con mồi” vào bẫy, Giang cùng các đồng phạm đã đặt ra một chế độ hoa hồng, tiền thưởng cao để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.   

Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Với những chiêu trò, thủ đoạn trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền trên, trong đó Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất