Hơn 108 tỷ đồng ủng hộ chương trình 'Máy tính cho em'

Nguyễn Hoài

Sáng 15/10, Bộ GDĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ lần thứ nhất chương trình “ Máy tính cho em”.

Do dịch bệnh Covid-19, hàng triệu học sinh, sinh viên không thể đến trường, việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là cần thiết và không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế nhiều gia đình học sinh còn khó khăn, thiếu phương tiện học tập trực tuyến thiết yếu như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,…

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại sự kiện.
Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại sự kiện.

Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 10/9, Bộ GDĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động Chương trình quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành giáo dục và đào tạo ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến, trước mắt ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết, sau 1 tháng triển khai chương trình trong toàn ngành giáo dục và đào tạo, đã vận động ủng hộ, đóng góp được hơn 108 tỷ đồng; gần 30 ngàn máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh; 70 ngàn thiết bị hỗ trợ học trực tuyến khác.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh tiếp nhận tài trợ tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh tiếp nhận tài trợ tại buổi lễ.

Các địa phương vận động được số kinh phí lớn nhất: Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp. Số tiền và máy tính đợt này được phân bổ về các địa phương và học sinh theo tiêu chí của Công văn 3961/BGDĐT-CĐN ngày 10/9/2021 của Bộ GDĐT và Công đoàn giáo dục Việt Nam: học sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh có bố hoặc mẹ chết do dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ sáng nay, trong số 24 trường đại học, tổ chức tài trợ, các đơn vị có số kinh phí ủng hộ lớn nhất: Đại học Thái Nguyên (1,08 tỷ đồng), Đại học Quốc gia Hà Nội (1 tỷ đồng), Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội (900 triệu đồng), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (500 triệu đồng).

Chương trình "Máy tính cho em" sẽ tiếp tục được triển khai trong toàn ngành cũng như toàn xã hội, hướng đến mục tiêu cung cấp trang thiết bị học tập chất lượng, đúng chuẩn cho hơn 1,2 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc, không chỉ đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến, mà còn hướng tới mục tiêu xã hội số như trong Chương trình "Sóng và Máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tại buổi lễ, Bộ GDĐT đã công bố Quyết định về việc thành lập Ban Tiếp nhận, điều phối tiền, máy tính của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo đó, Ban tiếp nhận, điều phối gồm 20 thành viên là lãnh đạo các Cục,Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh làm Trưởng ban.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ được đề xuất ở mức từ 15.600 đồng - 22.500 đồng/giờ, thấp hơn mức lương thực tế của thị trường lao động hiện tại

Tin nóng

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn ghe tàu qua luồng lạch trên các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa mang đến cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt.

Xem nhiều nhất