Hơn 133 tỷ đồng tiền bản quyền tác giả âm nhạc được thu trong năm 2019

Minh Quân

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

Hơn 133 tỷ đồng tiền bản quyền tác giả âm nhạc được thu trong năm 2019

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

Tại Hội nghị, theo báo cáo của VCPMC, trong năm 2019, số tiền sử dụng quyền tác giả đã thu là trên 133 tỷ đồng. Theo đó, VCMPC đã thực hiện 4 kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả liên quan hơn 68 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, trong năm 2019, VCPMC đã ký thỏa thuận ủy quyền song phương, hợp tác với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền và nhà xuất bản với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đảm bảo thực hiện theo pháp luật Việt Nam và Công ước Berne, tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí của Liên minh quốc tế các Hiệp hội Tác giả và Nhà soạn nhạc (CISAC).

Cũng theo nhạc sĩ Đinh Trung Cân, đến thời điểm này tổng số thành viên ký hợp đồng ủy quyền tại Trung tâm đến nay là 4.259 tác giả. Ngoài ra, Trung tâm cũng hỗ trợ các tác giả thành viên rà soát, phát hiện các trường hợp xâm phạm quyền tác giả âm nhạc, phổ biến lĩnh vực sử dụng âm nhạc trên môi trường kỹ thuật số, cảnh báo và báo cáo gỡ các các đường link vi phạm. Hỗ trợ, tư vấn giúp tác giả tìm hiểu các vấn đề pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền, lợi ích của tác giả trong trường hợp tác giả có nhu cầu chuyển giao tác phẩm/quyền tác giả…

Nhìn nhận những kết quả của VCMPC, phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bùi Nguyễn Hùng đánh giá cao các nỗ lực mà VCPMC đã đạt được trong năm qua.

Đặc biệt, một tín hiệu đáng mừng là số thành viên tham gia VCPMC ngày càng tăng cả ở trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, sang năm 2020, trên cơ sở phương hướng mà VCPMC đã đề ra, Cục Bản quyền tác giả mong muốn Trung tâm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc tế, nhằm tạo cơ sở cho việc bảo vệ hiệu quả quyền lợi hợp pháp của các hội viên; tạo niềm tin để ngày càng nhiều tác giả, chủ sở hữu tác phẩm tin tưởng ủy thác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh âm cuộc sống

Thanh âm cuộc sống

Bị khiếm thị bẩm sinh và suy thận giai đoạn cuối nhưng tình yêu cuộc sống và niềm đam mê sáo trúc của Nguyễn Văn Linh như ngọn lửa chưa bao giờ tắt.

Xem nhiều nhất