Hơn 47.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ

Theo Dân trí

Mô hình phân tích của Đại học Washington dự báo, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 66.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Hơn 47.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ

Mỹ hiện là nước có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 22/4 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên gần 47.500 ca, tăng xấp xỉ 2.200 ca.

Với tốc độ hiện tại, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể vượt 50.000 người vào cuối tuần này. Một mô hình phân tích của Đại học Washington dự đoán, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 66.000 người tính đến đầu tháng 8.

Trong ngày 22/4, Mỹ ghi nhận thêm hơn 27.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 845.000 ca. Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới, với số ca mắc bệnh gấp khoảng 4 lần của Tây Ban Nha, nước nhiều người mắc Covid-19 nhiều thứ hai thế giới.

Mặc dù số người chết vẫn tăng mạnh, song số ca nhiễm mới tại Mỹ có xu hướng giảm. Điều này khiến một số bang chủ yếu ở miền nam của Mỹ, trong đó có Georgia, South Carolina và Tennessee, bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế, cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi quyết định này của các bang. "Các bang đang mở cửa trở lại một cách an toàn. Đất nước chúng ta bắt đầu mở cửa kinh tế trở lại", ông Trump viết trên Twitter ngày 22/4.

Chính quyền liên bang và các chính quyền địa phương ở Mỹ trước đó đã ban hành lệnh khuyến cáo 94% người dân ở trong nhà để hạn chế đà lây lan của đại dịch Covid-19. Các lệnh hạn chế đã tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, khiến hàng triệu người mất việc trong khi giới lãnh đạo chính trị bất đồng về thời điểm và cách thức mở cửa trở lại. Thống đốc New York Andrew Cuomo tỏ ra khá thận trọng với quyết định mở cửa trở lại mặc dù cho rằng thời kỳ tồi tệ nhất ở tâm dịch này đã qua.

"Chúng ta không còn thời gian để hành động một cách ngu xuẩn. Sẽ có thêm người chết nếu chúng ta không thận trọng", ông Cuomo nói. Ông thừa nhận phải đối mặt với sức ép chính trị rất lớn để mở cửa trở lại, song sẽ không đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố như vậy.

Trước đó, ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai nếu tấn công nước Mỹ vào mùa đông có thể tệ hơn lần đầu vì đến cùng lúc với cúm mùa.

Ông Redfield và các chuyên gia y tế khác tin rằng, các biện pháp yêu cầu người dân ở trong nhà, đóng cửa trường học và doanh nghiệp cả nước đã và đang làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và những biện pháp khác ngay cả khi nới lỏng phong tỏa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất