Hơn 7.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó do dịch Covid-19

Anh Vũ - Tiến Đạt

Đến thời điểm hiện tại các địa phương cơ bản đã hỗ trợ cho 8,4 triệu người thuộc các nhóm đối tượng người có công và gia đình chính sách; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với số tiền hơn 7.066 tỷ đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh thành phố năm 2020 sáng nay (8/7).

Dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm. Ảnh: Quang Vinh.

Tại Hội nghị, báo cáo kết quả công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và tình hình các tầng lớp nhân dân, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX MTTQ Việt Nam, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020 của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Điểm nhấn trong 6 tháng qua là việc Mặt trận tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19; vận động nhân dân ủng hộ, khắc phục hậu quả ảnh hưởng do đại dịch; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực ủng hộ cho các lực lượng trên tuyến đầu và nhân dân các địa phương trong vùng dịch.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận đã tổ chức hàng loạt các hoạt động thiết thực hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là chăm lo hỗ trợ những đối tượng yếu thế bị tác động bởi ảnh hưởng của đại dịch.

“Tính đến ngày 30/6/2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương được trên 2.000 tỷ đồng. Trên cơ sở số tiền và hàng tiếp nhận, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ động đề xuất với Chính phủ, phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các cơ quan, bộ, ngành liên quan kịp thời phân bổ tiền và hiện vật đến đối tượng sử dụng”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thông tin.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu. Ảnh: Quang Vinh.
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu. Ảnh: Quang Vinh.

Cũng theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị- xã hội cùng cấp đã chủ động, tích cực triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Thống kê cho thấy, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội đã thành lập 7 đoàn kiểm tra việc giám sát và tiến hành kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố, cử đại diện tham gia các đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội một số địa phương.

Ở các địa phương, công tác giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục, phát huy vai trò MTTQ cấp cơ sở, Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân trong rà soát, đối chiếu đến từng đối tượng được hỗ trợ… qua đó góp phần ngăn ngừa, phát hiện các sai phạm, việc trục lợi chính sách.

Song song với đó, Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương đã tổ chức được 13.640 cuộc giám sát, kiểm tra giám sát đối với việc chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của MTTQ 63 tỉnh, thành phố cho thấy, đến thời điểm hiện tại các địa phương cơ bản đã hỗ trợ cho 8,4 triệu người thuộc các nhóm đối tượng người có công và gia đình chính sách; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền hơn 7.066 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân

Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân

Những năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng của Hà Nội hoạt động rất tích cực

Tin nóng

Những chiếc ‘ăngten’ phòng dịch

Những chiếc ‘ăngten’ phòng dịch

Ngay từ những ngày đầu tiên khi “làn sóng” Covid-19 thứ hai xuất hiện thì những tổ giám sát cộng đồng tại các địa bàn dân cư ở Hà Nội nhanh chóng kích hoạt trở lại.

Xem nhiều nhất