Hơn 80 giải được trao tại 'Liên hoan quốc tế thử nghiệm lần thứ V'

Hoàng Vân

Ban tổ chức giải Liên hoan quốc tế thử nghiệm lần thứ V trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc thuộc các vở diễn và nghệ sĩ xuất sắc trong lễ bế mạc diễn ra tối 26/11.

Sân khấu "Liên hoan quốc tế thử nghiệm lần thứ V" trao hơn 80 giải thưởng cho các vở diễn, nghệ sĩ xuất sắc. 
Sân khấu "Liên hoan quốc tế thử nghiệm lần thứ V" trao hơn 80 giải thưởng cho các vở diễn, nghệ sĩ xuất sắc. 

"Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V" diễn ra từ ngày 15-26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. Lễ bế mạc quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài "tranh tài".

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức trao tặng giải Đặc biệt cho vở diễn “Lá đơn thứ 72” của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”.

Bốn Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Thượng thiên Thánh Mẫu” của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Vở diễn “Đến bờ bên kia” của đoàn Kịch nói Hải Phòng.
Vở diễn “Đến bờ bên kia” của đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Năm Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Hedda Gabler” của Nhà hát Tuổi trẻ; “Hoa khôi dạy chồng” của Nhà hát Kịch nói Quân đội; “Antigone” của Sân khấu Lucteam; “Lời thề” của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; “Ê Đíp làm vua” của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. 

Năm Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sĩ gồm: Giải “Họa sĩ xuất sắc” cho NSƯT Doãn Bằng, vở “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; Giải “Nhạc sĩ xuất sắc” cho NSƯT Phùng Tiến Minh, vở “Trái tim người Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải “Đạo diễn xuất sắc” cho NSND Nguyễn Tiến Dũng, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Ánh sáng xuất sắc” cho nghệ sĩ Như Sơn, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc” cho NSƯT Lệ Thu, vở “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Vở "Thượng thiên Thánh mẫu" xuất sắc giành Huy chương Vàng. 
Vở "Thượng thiên Thánh mẫu" xuất sắc giành Huy chương Vàng. 

Trong khuôn khổ lễ bế mạc, Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc của các vở diễn. Hai diễn viên Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của Singapore được Ban tổ chức còn trao tặng bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định: "Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sĩ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình. Từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân khấu luôn được làm mới dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia".

NSND Trịnh Thúy Mùi cho rằng, thử nghiệm trong nghệ thuật sân khấu chính là đi tìm cái mới, những cái mà từ xưa đến nay chúng ta chưa làm hoặc có thể đã làm nhưng chưa thành công hoặc thất bại trong quá trình sáng tạo. Dù thất bại hay thành công đều là có ích cho đội ngũ quản lý và những người trực tiếp sáng tạo nghệ thuật sân khấu, bởi đó là những bài học vô giá mở ra một con đường mới, con đường ấy có cả hoa thơm trái ngọt và những chông gai...

"Thông qua các tác phẩm tham dự liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn", Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đánh giá.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Năm 2022 là một năm đáng nhớ đối với nhà nghiên cứu Quyên Gavoye (Phạm Thị Thanh Quyên). Loạt bài “100 năm lật lại hồ sơ Nguyễn Ái Quốc ở Paris” của chị đã vinh dự ...
Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Sáng ngày 31/1, trong tiết Xuân ấm áp, tại không gian Hồ Văn thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt sách ...

Tin nóng

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Chỉ trong 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 21 đến 26/1), có tới 9 triệu lượt khách du lịch nội địa. Còn trong tháng 1/2023, đã có hơn 800 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Đây là những tin vui của ngành du lịch trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023.

Xem nhiều nhất