Hong Kong tê liệt vì bão Nida

 Duy Long

Cơn bão Nida đã quét qua Hong Kong trong hôm 2/8, khiến cho các hoạt động tài chính bị tê liệt, hàng trăm chuyến bay bị hủy do gió lớn trong khi nhiều khu vực phải sơ tán do cảnh báo lũ quét.

Hong Kong tê liệt vì bão Nida

Người dân Hong Kong xoay sở với gió lớn khi bão Nida đổ bộ. (Nguồn: AP).

Cơn bão nhiệt đới lớn đầu tiên mà Hong Kong phải hứng chịu trong năm nay đã mang đến gió giật và di chuyển với vận tốc trên 100 km/giờ. Do cường độ lớn của cơn bão, tình trạng mưa lớn… bắt đầu từ lúc 5h20 sáng 2-8, chính quyền Hong Kong đã phải đưa ra mức cảnh báo cam.

Tính đến chiều 2/8, đã có trên 150 chuyến bay đã bị hủy, theo cơ quan quản lý hàng không Hong Kong, trong đó hai hãng hàng không lớn gồm Cathay Pacific và Dragonair cảnh báo rằng sẽ không có chuyến bay nào của họ hoạt động ít nhất là cho tới chiều tối cùng ngày. Sự việc đã khiến cho hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay và khoảng 325 chuyến bay bị xếp lịch lại.

Hàng trăm ngàn hành khách đi tàu, phà và hàng không đã bị ảnh hưởng do lịch trình bị hủy. Hàng ngàn công nhân đã được sơ tán khỏi một dàn khoan dầu ngoài khơi và từ một loạt các đường hầm và cầu đang được xây dựng để nối Hong Kong với hai thành phố khác. Tuyến phà chính, dịch vụ xe buýt ở Hong Kong sau đó đã được nối lại vào chiều 2-8 sau khi Đài thiên văn của họ hạ mức cảnh báo báo từ 8 xuống còn 3.

Sàn giao dịch vàng ở Hong Kong, trong khi đó, đã phải ngừng giao dịch trong sáng thứ Ba. Các tuyến phố phần lớn vắng tanh trong khi các cửa hàng đều đóng cửa từ chiều tối hôm đầu tuần khi cơn bão có mức độ cảnh báo 8 đổ bộ, khiến cho nhiều người phải về nhà sớm sau giờ làm việc.

Theo Đài thiên văn Hong Kong, cơn bão Nida (Việt Nam gọi là cơn bão số 2) hiện đang tiến sâu vào đại lục với sức gió gần tâm của nó cho thấy nhiều tín hiệu suy yếu. Tuy vậy, tại Quảng Đông, Trung Quốc, nhiều văn phòng, nhà máy, trường học đã phải đóng cửa khi bão Nida quét qua vùng phía Nam của Quảng Châu. Các sân bay ở vùng phía Nam của tỉnh này, bao gồm Thâm Quyến và Châu Hải, đã phải hủy hầu hết các chuyến bay trong khi hơn 35.000 người phải đi sơ tán.

Hồi tháng trước, cơn bão Nepartak cũng khiến ít nhất 420.000 người phải đi sơ tán và gây thiệt hại trên 7,1 tỷ NDT (1,1 tỷ USD) chỉ tính riêng ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Từ trợ cấp lạm phát đến đào tạo lại kỹ năng cho người lao động, các công ty ở Nhật Bản đang nỗ lực giúp nhân viên chống lại “cơn sốt” giá cả và khủng hoảng lao động.

Xem nhiều nhất