Họp báo Chính phủ thường kỳ: Rõ trách nhiệm, tổ chức, cá nhân sai phạm

Lục Bình

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự được các nhà báo đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2017 diễn ra chiều nay, 1/3. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Sẽ truy trách nhiệm đến cùng đối với các cá nhân, tổ chức sai phạm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: VGP.

Làm rõ việc DN tặng xe sang

Trả lời câu hỏi vừa qua tại một số tỉnh thành, báo chí nêu việc DN địa phương tặng xe sang cho chính quyền, cơ quan nhà nước. Quan điểm của người phát ngôn của Chính phủ về việc này như thế nào? Việc tặng xe sang có vi phạm luật phòng chống tham những hay không? Có nên cấm hay không? Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Vừa qua báo chí phản ánh tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus, Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cũng nhận 1 xe tặng. Về việc này tại  tại Quyết định 64/2007 của Chính phủ về ban hành quy chế tằng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức đã quy định rất rõ. Tuy nhiên sau khi báo đăng đã có nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau về việc này.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý. Sau khi có kết quả sẽ thông báo tới các cơ quan báo chí với tinh thần minh bạch tối đa.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 64/2007/QĐ-TTG. Theo quy chế của quyết định này đã quy định rõ trường hợp vào thì được nhận quà tặng và những hành vi nghiêm cấm được nhận quà tặng. Thứ hai là Nghị định số 29/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước; trong đó quy định tại Điều 33 căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý tài sản của Nhà nước, đơn vị được nhận tài sản quản lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

“Trường hợp tài sản chuyển giao phù hợp thì giao cho cơ quan đơn vị sử dụng; còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối. Trường hợp không từ chối được phải xử lý theo quy định. Trong Nghị định 64 đã quy định rõ và hơn nữa, tài sản này phải căn cứ vào Quyết định 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về việc Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; trong đó, quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ cho các chức danh của bộ ngành và các địa phương và quy định định mức xe ô tô dùng chung. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ xem xét kỹ lưỡng để có báo cáo cụ thể với Thủ tướng và thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Sẽ không có chuyện hạ cánh an toàn

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW về xử lý hai cựu lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra TW, Chính phủ đã nghiêm túc rà soát những tổ chức, cá nhân liên quan đến xả thải, ảnh hưởng đến môi trường, đến niềm tin nhân dân. Hiện các cơ quan làm rất nghiêm túc. Nói như Tổng Bí thư, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.  Sau khi rà soát, xem xét nội dung thuộc thẩm quyền trách nhiệm cá nhân, tổ chức, nếu có sai phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trả lời về khối tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có ý kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra chính phủ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm rõ việc liên quan đến tái cơ cấu DN nơi bà Thoa làm trước đây, vấn đề liên quan đến bổ nhiệm người nhà sẽ phải làm rõ. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Tư pháp, Kế hoạch Đầu tư, Ban Đổi mới DN, Thanh tra Chính phủ rà soát quy định liên quan tái cơ cấu DNNN, tránh kẽ hở pháp luật. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, vấn đề này sẽ báo cáo trong quý II-2017.

Trả lời câu hỏi xử lý thế nào với 58 trường hợp “cả họ làm quan”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ có báo cáo Thủ tướng về vấn đề này. Bộ Nội vụ cũng có văn bản yêu cầu các tỉnh liên quan rà soát 58 trường hợp trên. Nếu quyết định sai phải thu hồi, không đúng vị trí bố trí lại… Ông Thăng cho biết, quan trọng nhất trong bổ nhiệm cán bộ phải đúng trình tự và có đáp ứng được yêu cầu công việc không?

Về vấn đề xử lý cán bộ đã nghỉ hưu, theo ông Nguyễn Duy Thăng có hai hướng có thể ban hành luật mới hoặc sửa luật CBCC để tạo cơ sở pháp lý đồng bộ xử lý hành vi vi phạm cán bộ công chức kể cả đã nghỉ hưu hoặc chuyển ra ngoài khu vực nhà nước.

Về gói tín dụng 100 nghìn tỷ cho DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng giao NHNN chủ động giao nhiệm vụ các ngân hàng thương mại dành gói lãi suất thấp hơn thông thường tạo điều kiện cho các DN vay đầu tư.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất