Họp Chính phủ thường kỳ: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 vấn đề lớn

Nguyên Khánh (Ghi)

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 1/3, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kiến nghị 5 vấn đề lớn - đồng thời cũng là những nỗi trăn trở của người dân như: Tình hình tai nạn giao thông; ngộ độc rượu bia, mất an toàn thực phẩm; thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội; làm sao để nâng cao năng suất lao động và giải pháp của Chính phủ là gì khi bước vào cách mạng công nghiệp 4.0

Họp Chính phủ thường kỳ: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 vấn đề lớn

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước Tết, trong Tết, cả nước ta thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 48/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết nguyên đán trên tinh thần vui tươi tiết kiệm, an  toàn. Mọi người, mọi nhà đặc biệt là những gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đều có Tết. Đặc biệt, MTTQ và các tổ chức thành viên tổ chức nhiều đoàn thăm gia đình chính sách, hộ nghèo, trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trước Tết nguyên đán ở 16 tỉnh có thiên tai bão lũ.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong tháng 2 Chính phủ vẫn tiếp tục đảm bảo duy trì ổn định kinh tế và có lĩnh vực có bước phát triển. Người đứng đầu Mặt trận bày tỏ tin tưởng trong quý I kinh tế - xã hội sẽ tăng trưởng khá, an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị tới Chính phủ 5 vấn đề được dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm.

Thứ nhất, mặc dù tai nạn giao thông có giảm ở 3 tiêu chí nhưng người dân vẫn lo ngại tai nạn giao thông. Đây là nỗi lo thường trực của người dân. Ngay ngày hôm nay (1/3) cũng có tai nạn lật xe,  làm 1 người chết và 19 người bị thương. Như vậy xem như ngày nào cũng có người chết, người bị thương vì tai nạn giao thông. “Tôi đề nghị Chính phủ và các địa phương cần có giải pháp mạnh hơn nữa để giảm tai nạn  giao thông”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói và đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nắm thật chính xác tình hình tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương, số vụ tai nạn giao thông hàng ngày và không để các địa phương giấu các vụ việc tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, ngoài nguyên nhân do rượu bia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần quan tâm vấn đề đào tạo, sát hạch lái xe. “Tôi cho cái này rất quan trọng và chất lượng xe lưu hành trên đường phải đảm bảo an toàn giao thông”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam kiến nghị.

Thứ 2, nhân dân vẫn băn khoăn về tình trạng ngộ độc rượu bia, thực phẩm đến mức nhiều người phải nhập viện; nhất là trong dịp Tết nguyên đán. Đề nghị Chính phủ, các địa phương cần tăng cường giám sát, quản lý an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn nữa và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm  trong lĩnh vực này.

Thứ 3, về việc thực hiện nếp sống văn minh ở các điểm lễ hội, dù có tiến bộ  nhưng một số địa phương còn thực hiện chưa nghiêm. Về vấn đề này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề nghị, sắp tới cần kiểm tra vấn đề tăng giá vé tham quan ở một số di tích lịch sử, thắng cảnh, di tích văn hóa mà báo chí phát hiện và nêu trong thời gian vừa qua như ở Yên Tử, chùa Thầy… Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện việc tăng giá là do địa phương và, tất nhiên có tăng theo lộ trình nhưng vẫn phải kiểm tra, giám sát. Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành có liên quan và địa phương vào cuộc làm rõ, đảm bảo phí tham quan di tích, thắng cảnh, công trình văn hóa tránh tình trạng không thống nhất, nơi cao nơi thấp.

Thứ 4, theo người đứng đầu Mặt trận bày tỏ: Nhân dân cũng cảm thấy lo lắng, sau khi Tổng cục Thống kê công bố về chỉ số năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua; tuy tăng đều theo các năm nhưng năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực. Đặc biệt năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thấp dù lao động ở khu vực này còn rất lớn. Chủ tịch MTTQ Việt Nam lấy ví dụ, theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2016 năng suất lao động của Việt Nam là 9.894 USD chỉ bằng 7% Singapore, 36,5% Thái Lan, 42,3% Indonesia, 56,7% Philippines, 87,4 năng suất của Lào. Và, ông đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ giảm khoảng cách năng suất lao động so với các nước trong khu vực; nâng cao chất lượng cơ cấu, hiệu quả sử dụng lao động đối với đất nước chúng ta.

Thứ 5, nhân dân lo lắng trước yêu cầu của cách mạng 4.0 khi sẽ ưu tiên cho máy móc công nghệ kỹ thuật cao, trí tuệ nhân tạo; vì thế lao động giá rẻ trình độ thấp vốn là lợi thế của Việt Nam không còn là thế mạnh. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ hoàn thiện sớm cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp; các bộ ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, tạo sự thống nhất đồng bộ về thời gian, mục tiêu  với sự liên kết chặt chẽ.

Về phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong tháng 3 này, đề nghị Thủ tướng chủ trì tổng kết quy chế phối hợp giữa Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Là một trong những người tiên phong trong việc tuyên truyền và thực hiện xóa bỏ hôn nhân cận huyết, chăm lo phát triển kinh tế - văn hóa của đồng bào dân tộc Chứt, anh Hồ Xuân Nam nhiều lần được UBTƯ MTTQ Việt Nam biểu dương, khen thưởng.

Xem nhiều nhất