HTX kiểu mới làm tăng giá trị của kinh tế hộ

Th.M.

“HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Lễ trao giải "Sao thần nông -  Cho mùa bội thu năm 2016".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã vừa có dịp trao đổi những tâm tư, nguyện vọng của Chính phủ đối với các Hợp tác xã tiêu biểu của cả nước trong chương trình Sao Thần nông năm 2016 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Phó Thủ tướng cho biết HTX kiểu cũ đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong thời kỳ kháng chiến, bảo đảm “thóc không thiếu một cân”, phục vụ đấu tranh thống nhất đất nước.

HTX kiểu cũ với khái niệm xã viên góp vốn, góp đất đai, lao động và thu nhập của xã viên hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập của HTX và mô hình cũ không cho phép tồn tại kinh tế hộ gia đình.

Khi cả nước chuyển sang thực hiện “Khoán 10”, đã góp phần đưa kinh tế hộ gia đình trở thành động lực cho phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm một mô hình trồng bưởi.

Tuy nhiên, tới nay, trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ và dần hoàn thiện, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ đang góp phần thay đổi thế giới từng ngày thì kinh tế hộ gia đình đã phát huy “tới hạn” vai trò của mình nếu tồn tại đơn lẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ thực trạng hiện nay khi thị trường đầu vào ít người bán nhưng nhiều người mua. Ngược lại, thị trường đầu ra rất nhiều người bán và ít người mua nên bao giờ người nông dân cũng bị ép giá và thua thiệt. Từ đó, lãnh đạo Chính phủ cho rằng các hộ gia đình cần phải liên kết lại với nhau để tiếp tục “khơi mạch” vai trò của kinh tế hộ. 

Theo đó, kinh tế hộ gia đình cần phải được tập hợp trong mô hình HTX kiểu mới, đề cao tính tự nguyện, cung ứng, hỗ trợ xã viên là hộ gia đình thực hiện các dịch vụ từ đầu vào tới đầu ra, tiêu thụ sản phẩm. “HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết nhiều cấp chính quyền địa phương vẫn chưa nhận thức đúng và đầy đủ về HTX kiểu mới, cần phải được phổ biến, truyền thông sâu rộng về mô hình kinh tế tập thể kiểu mới.

Thực tế, nhiều năm qua, tỷ lệ HTX làm ăn hiệu quả ngày một nâng cao hơn và chỉ sau 1 năm qua, tỷ lệ này trên cả nước đã tăng từ 20% lên 30% tổng số HTX kiểu mới làm ăn hiệu quả.

Chính phủ đang tổng kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 và Thủ tướng cũng mới chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế kinh tế tập thể và HTX để đề xuất các cơ chế chính sách tăng số lượng HTX và tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng còn cho rằng trong số HTX nông nghiệp hiện nay, phần lớn là loại hình HTX cung ứng đầu vào cho thành viên, còn HTX cung ứng đầu ra, tiêu thụ hàng hoá chỉ chiếm 11% tổng số lượng.

Do đó, Chính phủ sẽ bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để hình thành, phát triển các HTX kiểu mới hoạt động toàn diện, cung cấp cả dịch vụ đầu ra và đầu vào cho thành viên.

Để thực hiện được, Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 210/2014/NĐ-CP về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để “chống lưng” cho hoạt động của HTX, tạo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ khép kín, san sẻ rủi ro cho người nông dân trong các khâu bán hàng, tiêu thụ nông sản.

Cũng liên quan tới hoạt động của HTX kiểu mới, ngày 18/8 mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã cũng đã tới thăm Hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Mường Động, thuộc xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Đánh giá cao kết quả, cách thức tổ chức và ý nghĩa nhân văn trong hoạt động của HTX Mường Động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng cho biết cá nhân Phó Thủ tướng sẽ đề nghị với Ban Tổ chức Chương trình Sao Thần Nông đưa HTX Mường Động vào danh sách xét tuyển cho mùa giải năm 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Đến 2030, đội tàu biển Việt Nam đảm nhận 20% thị phần hàng xuất nhập khẩu, đó là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển của ...
Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Đảm bảo chất lượng hạt gạo cùng với giấy thông hành từ Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) giúp gạo Việt vừa tăng về lượng, vừa có chỗ đứng ...
Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất